Năng lượng gió sẽ chiếm lĩnh các nguồn năng lượng khác ở Mỹ và châu Âu

(NTD) - Nguồn năng lượng từ gió tại Mỹ và các nước châu Âu đang có xu hướng phát triển khi mà việc xây dựng và vận hành các trang trại gió đã trở nên rẻ hơn so với các nguồn năng lượng nguyên liệu khác.

0946_Diengio188
Năng lượng gió đang phát triển mạnh.

Báo cáo do Bộ Năng lượng Mỹ vừa công bố cho thấy, việc xây dựng và vận hành các trang trại gió tại quốc gia này đang ngày càng rẻ hơn so với mua nhiên liệu hóa thạch. Theo đó, giá thiết bị năng lượng gió đang giảm dần, ngay cả giá các thiết kế turbin mới giúp tăng sản lượng cũng giảm. Bên cạnh đó, các chính sách ưu đãi về thuế của chính phủ đối với các nguồn năng lượng tái tạo cũng phần nào giúp cho việc xây dựng các trang trại gió trở nên dễ dàng. Hiện tại, giá năng lượng gió tại Mỹ đang có xu hướng giảm dần từ 70 USD mỗi MWh (năm 2009) xuống 20 USD mỗi MWh vào năm 2018.

Tại châu Âu, một công trình nghiên cứu của nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế được công bố trên Tạp chí Energy Policy cho biết, có 4,9 triệu km2 đất, chiếm 46% tổng diện tích đất châu Âu phù hợp để phát triển năng lượng từ turbin gió. Nhóm tác giả cho biết thêm, nếu xây dựng 11 triệu turbin gió có thể đủ nhu cầu năng lượng của thế giới đến năm 2050.

Theo GS Benjamin Sovacool (đồng tác giả chính sách năng lượng tại ĐH Sussex nước Anh), nghiên cứu này không phải là một kế hoạch chi tiết cho sự phát triển mà là một hướng dẫn cho các nhà hoạch định chính sách, chỉ ra tiềm năng của việc có thể thực hiện cũng như nhìn nhận tương lai rất sáng đối với ngành điện gió.

AT (t/h)