Mục Hỏi - Đáp sức khỏe

(NTD) - Từ số báo này, mọi thắc mắc của bạn đọc sẽ được Báo Người Tiêu Dùng gửi đến các bác sĩ có chuyên môn tại một số bệnh viện uy tín ở TP.HCM để trả lời.

+Bạn đọc Nguyễn Đặng Thảo Huyền (ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) hỏi: Năm nay tôi 30 tuổi, hiện tôi đang mang thai được 2 tháng thì bị bệnh quai bị. Dạo gần đây tôi thường sốt rất cao, đau họng, người mệt mỏi, lừ đừ. Tôi nghi ngờ do ảnh hưởng của bệnh quai bị gây ra. Vậy, thưa bác sĩ, bệnh quai bị có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của thai nhi không? Cách phòng tránh những hậu quả đó ạ? Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã gửi thắc mắc của chị đến Bệnh viện Quận Thủ Đức và bác sĩ Trần Quốc Cường (trưởng phòng Đào tạo - chỉ đạo Bệnh viện Quận Thủ Đức) trả lời như sau:

Bệnh quai bị do virus quai bị gây ra. Biểu hiện ban đầu của bệnh dễ dàng nhận thấy nhất là sốt, sưng mặt vùng góc hàm. Ngoài ra, còn có các triệu chứng kèm theo như: Cảm giác khó chịu, ăn kém, sốt, đôi khi rét, đau họng. Bệnh thường tự giới hạn từ 1-2 tuần, điều trị chủ yếu là thuốc giảm đau hạ sốt, nghỉ ngơi, cách ly để tránh lây nhiễm.

Là một căn bệnh khá nhiều người mắc phải, thế nhưng nếu không được chữa trị đúng cách, bệnh có thể gây ra các biến chứng như viêm tinh hoàn ở nam, viêm buồng trứng ở nữ.

Riêng trong trường hợp của chị, đang mang thai tháng thứ 2 nên cần phải cẩn trọng, và nên đến các cơ sở y tế khám để được hướng dẫn điều trị. Trường hợp bị quai bị ở phụ nữ có thai, trong 3 tháng đầu có thể bị sẩy thai, dị tật, 3 tháng cuối có thể sinh non, thai chết lưu. Chị nên đi khám kiểm tra sức khỏe thai. Hiện không có thuốc để dự phòng ảnh hưởng thai, chủ yếu là khám đánh giá sức khỏe thai.

+ Bạn đọc Nguyễn Bình (SN 1975, ngụ quận 3, TP.HCM) hỏi: Cách đây hơn 1 tháng, sau một cuộc nhậu, em trai của tôi đã bất ngờ ra đi. Qua khám nghiệm, các bác sĩ xác định em tôi tử vong do đột quỵ. Tôi lấy làm ngạc nhiên vì đột quỵ thường chỉ xảy ra ở người già, người có huyết áp cao. Trong khi đó, sức khỏe em trai tôi rất tốt, cơ thể vạm vỡ, vậy, xin hỏi: Bệnh đột quỵ có phải bất kỳ ai cũng có thể gặp phải? Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ là gì?

Theo bác sĩ Trần Quốc Cường đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là bệnh lý mạch máu não nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay, đặc trưng bởi hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột với hai dạng chính là nhồi máu não (tắc mạch) và xuất huyết não (vỡ mạch). Đột quỵ bao gồm đột quỵ não và đột quỵ tim. Trong đó, đột quỵ não gồm xuất huyết não và thiếu máu não.

000
Xuất huyết não

Đột quỵ xuất huyết não bao gồm xuất huyết do tăng huyết áp, và xuất huyết não do vỡ các dị dạng, túi phình trong não và do các chất kích thích... Tóm lại, nguyên nhân đột quỵ ngoài do tăng huyết áp, còn do các nguyên nhân khác. Lứa tuổi trải rộng từ sơ sinh đến già, độ tuổi phổ biến là trung niên và lớn tuổi. Tiên lượng bệnh tùy thuộc vào nguyên nhân.

Trường hợp người thân của anh nhiều khả năng là đột quỵ não do xuất huyết, nhóm bệnh này có tỷ lệ tử vong khoảng 30-50% tùy vào nguyên nhân cụ thể. Riêng về đột quỵ nhồi máu não, nguyên nhân là do mạch máu bị tắc. Nguyên tắc điều trị là tái thông lại mạch máu bị tắc bằng thuốc hoặc dụng cụ lấy huyết khối lấp mạch và phải điều trị trong giờ vàng (dưới 4-5 giờ với dùng thuốc và dưới 6 giờ với dụng cụ).

 Quang Linh

Bao Nguoi Tieu Dung so 386_In_Page_29