Mùa vàng Tây Bắc

(NTD) - Mỗi năm, cứ tới giữa tháng 9, tôi lại trở về Tây Bắc để ngắm nhìn những ruộng lúa bậc thang ngả một màu vàng ươm bạt ngàn, để hít hà cái không khí nắng nhẹ mà lạnh buốt của tiết trời nơi đây.

Từ sân bay Nội Bài đón xe khách và di chuyển hết 5 giờ để tới thị trấn Sapa, dọc con đường lên Sapa bạn sẽ được nhìn thấy cảnh sắc hai ven đường rất đẹp.

Tới Sapa vào sáng sớm, khi sương mai còn ủ xuống những con đường tạo nên một khung cảnh mờ ảo, tôi run rẩy, co ro ngồi nhìn những người dân tộc Mông đang gùi hàng ra chợ phiên, trên tay xách theo bó rau, con heo...

Đợi nắng lên, từ thị trấn Sapa thuê 1 chiếc xe máy rồi tự mình chạy xuống Tú Lệ, Mù Cang Chải vào những bản làng để ngắm nhìn cuộc sống của người dân nơi đây, nhìn ngắm những ngôi nhà sàn, những hàng tre được trồng chen vào những con núi... cuộc sống đó thật yên bình.

Tôi có thể ngồi nơi đây hàng giờ để ngắm nhìn những đứa trẻ chạy chơi trên đám ruộng, nhìn những trò mà chúng chơi tôi lại thấy mình sống lại những ký ức của tuổi thơ mình từng có.

Tôi thích mùi hương thơm của lúa mới, lang thang khắp những bản làng, thích ăn những xiên thịt nướng có mùi vị thơm ngon đặc trưng của nơi đây cùng những ống cơm lam thơm, dẻo...

Về Tây Bắc vào độ lúa chín, chúng ta sẽ được chơi nhảy dù để ngắm nhìn trọn vẹn cánh đồng ruộng bậc thang, ngắm trọn những khoảng khắc đẹp nhất của nơi đây khi mùa lúa chín về.

taybac
Mâm Xôi, Mù Cang Chải.
taybac2
 
taybac3
Em bé Y Tí.
taybac4
Thung lũng Khau Phạ.

 

taybac1
Thung lũng Tú Lệ.

Xuyên Lê - Ảnh: Công Phạm

_NTD_So 199_567-572 In_Page_42