Microsoft chính thức ra mắt trình duyệt Edge Chromium

Ngày 16/1, Microsoft đã chính thức ra mắt trình duyệt Edge Chromium mới của mình trên cả Windows, macOS, iOS và Android. Hiện tại, người dùng Việt Nam đã có thể tải bản chính thức để "trải nghiệm".

Dự án trình duyệt Edge Chromium được Microsoft hé lộ cách đây một năm, hướng tới đối tượng người dùng doanh nghiệp, tuy nhiên, giờ đây tất cả người dùng đều có thể tải về và sử dụng. Trước khi phát hành chính thức, Microsoft đã ra mắt phiên bản beta của trình duyệt Edge vài tháng trước.

Mục tiêu của trình duyệt Edge là cung cấp cho người dùng khả năng tương thích Web tốt hơn và hiệu suất được cải thiện và để đảm bảo rằng mạng của nhà phát triển không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, chú ý nhất là trình duyệt này hỗ trợ phát trực tuyến độ phân giải 4K và tối ưu hóa cho Windows 10. Edge Chromium còn hỗ trợ cài thêm extension (tiện ích mở rộng) của Google.

Trải nghiệm duyệt web Edge cho Mac tương tự như với Windows, nhưng Microsoft đã thêm các tối ưu hóa để mang nó đến gần hơn với Mac. Người dùng có thể thêm tiện ích mở rộng từ cửa hàng bổ trợ trình duyệt Microsoft Edge Addons Store hoặc các cửa hàng web dựa trên Chromium khác như Cửa hàng Chrome trực tuyến. Các tính năng thú vị hiện có của trình duyệt này bao gồm Collections giúp lưu trữ hình ảnh và nội dung web, tính năng tùy chỉnh mức độ theo dõi và bảo mật, sử dụng Cortana trong trình duyệt để cung cấp chỉ dẫn, phiếu giảm giá, lời bài hát, v.v.

chromium_800x449
Logo của trình duyệt Edge Chromium (Ảnh: Microsoft)

Tuy nhiên, ngay sau khi ra mắt và cho phép tải về, lỗi đã nhanh chóng xuất hiện trong quá trình cài đặt trình duyệt Edge Chromium trên Windows. Khi người dùng cài đặt Edge Chromium xong thì trình duyệt này lại hiển thị một ngôn ngữ hoàn toàn lạ lẫm mà người dùng không sử dụng, ví dụ như tiếng Tây Ban Nha.

Microsoft cũng đã thừa nhận lỗi ngôn ngữ khi cài đặt Edge Chromium, và cho biết đội ngũ kỹ thuật đang cố gắng khắc phục sớm nhất có thể. Đây cũng không phải là một lỗi quá lớn, và nó cũng không ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dùng.

Nguyên nhân của lỗi cài đặt sai ngôn ngữ này là do khi người dùng tải Edge Chromium từ trang Microsoft en-us, thì thực chất đây lại là phiên bản es (tiếng Tây Ban Nha), dẫn tới việc cài đặt sai ngôn ngữ thành tiếng Tây Ban Nha thay vì tiếng Anh. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến người dùng Việt Nam. 

Hoài Viễn