Mexico: Động đất 8,4 độ richter, 32 người chết, 7 nước cảnh báo sóng thần

(NTD) - Ít nhất 32 người thiệt mạng sau trận động đất mạnh 8,4 độ richter kèm hàng chục dư chấn xảy ra ở bờ biển miền nam Mexico. Cảnh báo sóng thần cũng đã được 7 nước đưa ra. Nhà cửa tại thành phố cảng Veracuz bị hư hại nặng, rất nhiều người bị thương.

Trận động đất 8,4 độ richter kèm cảnh báo sóng thần ở 7 quốc gia xảy ra vào 0 giờ 49 phút ngày 8/9 (giờ địa phương).

Theo truyền thông thế giới, trận động đất có tâm chấn tại độ sâu 69 km ở Thái Bình Dương, cách thị trấn Pijijiapan, bang Chiapas, 87 km về phía tây nam. Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương thông báo trận động đất đã gây ra các đợt sóng thần nhỏ ở khu vực bờ biển phía nam Mexico. Giới chức nước này cũng nhanh chóng triển khai sơ tán người dân.

QuakeMexico1
Bệnh nhân tại một bệnh viện ở bang Puebla được sơ tán (Ảnh: CNN) 

Trong số 32 người chết có 4 nạn nhân xấu số ở bang Chiapas và 2 trẻ em ở bang Tabasco. Lực lượng cứu hộ đang tiếp tục chiến dịch thâu đêm để tìm kiếm những người có thể bị mắc kẹt dưới các tòa nhà đổ nát ở khu vực miền nam Mexico. Động đất cũng làm sập một khách sạn ở thành phố Oaxaca.

QuakeMexico2
Nhân viên cứu hộ tại một tòa nhà đổ nát ở miền Nam Mexico (Ảnh: AP)

Tại thủ đô Mexico City, nhiều khu vực bị mất điện, ảnh hưởng tới hơn 1 triệu dân của thành phố. Theo Reuters, trận động đất có cường độ mạnh hơn cơn địa chấn năm 1985 từng làm hàng ngàn người thiệt mạng tại Mexico City, tuy nhiên thiệt hại lần này không lớn bằng.

QuakeMexico3
Nhiều người dân Mexico hoảng loạn chạy ra đường phố khi động đất xảy ra (Ảnh: AP)

Cơ quan khảo sát địa chất Hoa Kỳ cho hay trận động đất đã gây ra dư chấn từ 4,3 tới 5,7 độ richter, với chấn động lan tới cả nước láng giềng Guatemala. Trong 2 ngày 8 và 9/9, hầu hết trường học ở miền trung và miền nam Mexico đều đóng cửa để lực lượng chức năng lo công tác cứu hộ, cứu trợ.

QuakeMexico4
Bộ Nội vụ Mexico cho biết trận động đất này có đạt 8,4 độ richter (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Guatemala cho biết đã có một công dân nước này thiệt mạng do trận động đất xảy ra tại Mexico. Cảnh báo sóng thần đã được ban hành tại Mexico, Guatemala, El Salvador, Costa Rica, Nicaragua, Panama và Honduras. 

QuakeMexico5
Người dân thủ đô Mexico City ra đường sau trận động đất (Ảnh: AFP)

                                                                                                  Thủy Tiên