Lượng kiều hối về TP.HCM 9 tháng đạt 3,8 tỷ USD

(NTD) - Tại hội nghị “Doanh nhân kiều bào đồng hành với doanh nghiệp TP.HCM” do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức vào ngày 9/10, ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM, cho biết, cộng đồng doanh nghiệp kiều bào và doanh nghiệp TP.HCM đã có nhiều đóng góp thiết thực vào sự phát triển của TP.HCM.

kieu-hoi-3_avkf
Kiều hối về Việt Nam tăng liên tục qua nhiều năm

 Số lượng kiều hối chuyển về địa bàn TP trong năm 2019 gia tăng so với năm 2018 do số lượng người Việt Nam ở nước ngoài đang tăng lên, đặc biệt là lao động Việt Nam đang làm việc ở đấy. Kinh tế Việt Nam phát triển, cơ hội đầu tư vào Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn, thu hút kiều bào chuyển tiền về nước đầu tư, mở rộng sản xuất . Chính sách của Nhà nước theo hướng thông thoáng hơn, đơn giản hóa các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài chuyển tiền về nước. Mạng lưới và hoạt động chi trả ngoại tệ qua các ngân hàng và công ty kiều hối được phát triển mở rộng, hiệu quả đa dạng hóa các dịch vụ hơn.

c33c13417d2b9b75c23a
Hội nghị Doanh nhân kiều bào đồng hành với Doanh nghiệp TP.HCM. 

 Theo Ngân hàng nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM, số liệu kiều hối chuyển về địa bàn TP thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại và các tổ chức kinh tế trực tiếp nhận và chi trả ngoại tệ trong 9 tháng đầu năm 2019 ước đạt khoảng 3,8 tỷ USD (tăng 7% so với cùng kỳ năm 2018 và cả năm sẽ đạt khoảng 5 tỷ USD).

Tại hội nghị còn diễn ra buổi lễ ký kết 2 bản ghi nhớ hợp tác MOU giữa Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài và ITPC; giữa Hiệp hội doanh nhân và đầu tư Hàn Quốc với Hội doanh nhân người Việt tại Ý. Đây là cơ hội tăng cường hợp tác quan hệ giữa các đơn vị nhằm kết nối giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Kim Ngọc