Lotte gặp khó khi bán “phiếu mua hàng”, Luật thuế hay Cục thuế TP.HCM cứng nhắc ?

(NTD) - Trong khi người dùng chuộng sử dụng phiếu mua hàng/thẻ quà tặng khi đến các siêu thị, trung tâm thương mại thì CTCP Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam (Lotte) lại không đáp ứng được vì “vướng” luật thuế.

Nhu cầu về phiếu mua hàng/ thẻ quà tặng thời điểm hiện tại là rất lớn. Hầu hết các cá nhân, doanh nghiệp… đều có nhu cầu tặng phiếu mua hàng/ thẻ quà tặng cho khách hàng, đối tác và nhân viên. Tuy nhiên, luật thuế quy định, phiếu mua hàng/thẻ quà tặng không nằm trong trường hợp được xuất hóa đơn thuế GTGT (hóa đơn đỏ).

Điều này cũng khiến các DN tuân thủ luật mất đi một lượng lớn khách hàng đáng kể, chiếm đến hơn 30% doanh số. Lotte là một trong số đó. Lotte cho biết, hiện tại rất nhiều đối tác lớn của DN này bao gồm các công ty, xí nghiệp… đã bỏ Lotte chuyển sang sử dụng phiếu mua hàng/ thẻ quà tặng của các siêu thị, trung tâm thương mại khác vì Lotte không xuất được hóa đơn đỏ đối với giao dịch này. “Khi đối tác đặt mua các thẻ quà tặng/phiếu mua hàng theo mệnh giá thì chúng tôi phải xuất hóa đơn đỏ tổng tiền để công ty họ quyết toán.

hoang anh
Lotte gặp khó vì… “phiếu mua hàng”. Ảnh: Hoàng Anh.

Nhưng luật thuế lại không chấp nhận việc xuất hóa đơn theo kiểu này, vì nôm na là tại thời điểm xuất hóa đơn thì không có tên hàng cụ thể. Không xuất hóa đơn được thì họ không mua, bây giờ biết làm sao? Đó là lượng khách hàng rất lớn của chúng tôi!”, đại diện Lotte nói.

Trong bối cảnh thị trường bán lẻ phải cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc để tuột mất một lượng khách hàng đáng kể như vậy khiến Lotte phải trăn trở. Và, cuối cùng, để giải bài toán khó này, Lotte đã tìm đến Tổng Cục thuế để xin hướng dẫn cụ thể về việc làm thế nào để xuất hóa đơn đỏ đối với hình thức bán phiếu mua hàng/thẻ quà tặng. Hy vọng nhiều, song công văn phúc đáp của Cục thuế TP.HCM lại khiến Lotte thêm nặng đầu.

Cụ thể, Công văn số 5120/CT-TTHT của Cục thuế TP.HCM gửi Lotte (trả lời theo phiếu chuyển của Tổng Cục thuế) một lần nữa khẳng định, DN không được xuất hóa đơn trong trường hợp trên. Cục thuế yêu cầu Lotte chỉ được lập chứng từ thu chứ không lập hóa đơn.

Chỉ khi nào khách hàng sử dụng phiếu để mua hàng hóa, dịch vụ (chuyển giao quyền sở hữu) tại hệ thống các trung tâm thương mại thì công ty mới lập hóa đơn đỏ theo quy định. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù luật thuế đã quy định rõ mồn một như vậy nhưng vẫn có nhiều DN hoạt động cùng lĩnh vực xuất được hóa đơn đỏ trong giao dịch bán phiếu mua hàng/thẻ quà tặng. Nếu đã là luật, tại sao có sự “bất nhất” và thiếu công bằng như vậy?

Võ Nguyễn