Liên hoan phim Cannes 2018 kết thúc: Phim Nhật đoạt giải Cành cọ vàng

(NTD) - Tối 19/5, đạo diễn Nhật Hirokazu Kore-eda đã giành chiến thắng tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 71 khi bộ phim "Shoplifters" của ông đoạt giải Cành cọ vàng (Palme d'Or) danh giá nhất. Nhiều giải Cannes cũng đã được trao cho những nghệ sĩ tên tuổi.

 

Liên hoan phim Cannes lần thứ 71 diễn ra từ ngày 8-19/5, với tổng cộng 21 bộ phim tham gia tranh tài tại hạng mục chính Cành cọ vàng. Nữ diễn viên kỳ cựu người Australia Cate Blanchett là Chủ tịch Ban Giám khảo năm nay. Gây ấn tượng tại Liên hoan Cannes lần này cũng thuộc về một số nghệ sĩ ăn mặc hở hang.

Theo báo chí, nội dung và diễn viên "Shoplifters" gây ấn tượng mạnh với khán giả về sự thể hiện cuộc sống gia đình đầy tinh tế nhưng cũng không kém phần bất ngờ, đã được trao giải thưởng danh giá nhất Cành cọ vàng.

Cannes18
Phim "Shoplifters" của đạo diễn Nhật Bản Hirokazu Kore-eda đoạt giải Cành cọ vàng (Ảnh: EPA)

Được biết, đạo diễn Kore-eda đã từng tham gia 4 lần tranh tài trước đây tại Liên hoan phim Cannes, và đã được trao giải Jury Prize cho phim "Like Father, Like Son" (Thích cha, thích con) năm 2013.

Cũng tại Cannes, phim "BlacKkKlansman" của đạo diễn Spike Lee về nhì với giải thưởng Grand Prix. Nội dung phim dựa trên câu chuyện có thật về một cảnh sát da màu đã từng xâm nhập tổ chức phân biệt chủng tộc khét tiếng Ku Klux Klan ở Mỹ hồi thập niên 1970, rất được nhiều khán giả quan tâm. 

Nữ đạo diễn Nadine Labaki (Liban) nhận giải ba: Jury Prize, với phim tâm lý "Capharnaum", nội dung khắc họa chân thực về những tuổi thơ bị bỏ mặc tại các khu ổ chuột ở thủ đô Beirut của Liban.

CannesPawel
Đạo diễn Pawel Pawlikowski giành giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất (Ảnh: Reuters)

Đạo diễn Ba Lan Pawel Pawlikowski giành giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất với "Cold War" (Chiến tranh lạnh). Phim "Girl" (Cô gái) đã mang lại giải đạo diễn đầu tay xuất sắc nhất cho đạo diễn Bỉ Lukas Dhont.

Chiến thắng của nam đạo diễn Nhật Bản đồng thời đã xóa tan lời đồn rằng giải Cành cọ Vàng năm nay có thể thuộc về một nữ đạo diễn, với 3 ứng cử viên rất mạnh, cũng như trong bối cảnh vụ bê bối quấy rối tình dục của Hollywood đang là một tâm điểm của Liên hoan phim.

CannesSamal
Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất Samal Yeslyamova và nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Marcello Fonte (Ảnh: Getty)

Danh sách những giải còn lại của Liên hoan phim Cannes năm 2018: Giải Special Palme d'Or: Đạo diễn Jean-Luc Godard (Pháp) với tác phẩm "The Image Book" (Sách ảnh); Giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Samal Yeslyamova (Kazakhstan) với bộ phim "Ayka"; Giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Marcello Fonte (Italy) với bộ phim "Dogman" (Người cẩu); Giải phim ngắn xuất sắc nhất: "All these Creatures" (Đây là tất cả những sáng tạo) của đạo diễn Charles Williams (Australia); Giải phim ngắn đặc biệt: "On The Border" (Trên biên giới) của đạo diễn Wei Shujun (Trung Quốc); Giải kịch bản xuất sắc nhất: Đạo diễn Alice Rohrwacher (Italy) với bộ phim "Happy as Lazzaro" (Hạnh phúc như Lazzaro) và đạo diễn Jafar Panahi (Iran) cùng biên kịch Nader Saeivar (Iran) với bộ phim "Three Faces" (Ba gương mặt).

                                                                                                                                                       Thủy Tiên