Láng giềng lo lắng vì Nga tập trận Zapad-2017

(NTD) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng cuộc tập trận Zapad-2017 của Nga ở Belarus từ 14 đến 20/9 có thể chỉ là 'màn khói' để quân Nga xâm lăng lãnh thổ nước ông. Vụ Nga tập trận lần này làm láng giềng lo lắng.

Chừng 13.000 quân Nga sẽ tham gia tập trận với tên gọi "Zapad" - phía Tây, diễn ra cả trên bộ lẫn trên Biển Baltic. Tuy thế, theo phóng viên ngoại giao và quốc phòng của BBC, Jonathan Marcus, thì giới quan sát từ Nato không chia sẻ quan ngại về một cuộc "xâm lăng toàn bộ" nhằm vào Ukraine.

Keir Giles - chuyên gia về Nga, nhà nghiên cứu tại Viện Chatham House ở London, thừa nhận đúng là "các cuộc tập trận trước của Nga nói ở tầm vóc này đã chuẩn bị cho quân đội có các chiến dịch như chống lại Georgia năm 2008 và Ukraine năm 2014".

RussiaZapad1
Hồi năm 2015, Nga cũng có một cuộc tập trận trên lãnh thổ của họ (Ảnh: AFP)

Nhưng ông Giles cũng nói, phần trên bộ của cuộc tập trận là nằm bên trong lãnh thổ Belarus, "chứ không phải ngay gần biên giới Ba Lan và Lithuania", nên đây là chỉ dấu Belarus muốn giảm thiểu mọi khả năng gây ra hiểu lầm. Tuy thế, phóng viên Marcus cho rằng cuộc tập trận Zapad-2017 tuần này vẫn khiến cho các nước láng giềng của Nga "phải chú tâm một cách lo lắng".

Theo kênh TV24.pl của Ba Lan, dù tin chính thức của Quân đội Liên bang Nga nói chỉ có 12.700 quân tham gia tập trận, con số thực được huy động về phía Nga có thể lên tới 100.000 và có 700 đơn vị các binh chủng khác nhau tham gia.

RussiaZapad2
Tầm vóc của cuộc tập trận Zapad-2017

Báo Anh, tờ Financial Times trích lời Bộ trưởng Ngoại giao Lithuania Linas Linkevicius nói các nước Baltic và Nato cần "chuẩn bị tốt hơn" khi Nga mở cuộc tập trận.

Được biết, Zapad-2017 là cuộc tập trận liên binh chủng cấp chiến lược gồm quân Nga và Belarus, bắt đầu hôm 14/9 tại khu quân sự Kaliningrad, nằm bên bờ Baltic, giáp biên giới Ba Lan, để sau đó chuyển vào phần trên bộ ở Belarus. Dự kiến cuộc diễn tập chỉ kéo dài một tuần nhưng nó thể được gia hạn.

RussiaZapad3
Chiến đấu cơ F-15 của Không quân Ba Lan - hồi tháng 8, Ba Lan và các đồng minh Nato cũng có diễn tập quân sự ở tầm vóc khiêm tốn (Ảnh: Getty)

Mỗi năm, Nga tổ chức tập trận ở một vùng địa lý, từ Tây (Zapad), sang Đông, Trung Tâm và Caucaus, theo lịch bốn năm lại quay vòng. Nhưng lần này cuộc tập trận Phía Tây khiến các nước Đông Âu và Baltic thuộc Nato lo ngại hơn hồi năm 2013, khi Nga có cuộc diễn tập tương tự.

Lý do là vào năm 2014 Nga đã sáp nhập Crimea, lãnh thổ Ukraine ở Biển Đen bằng vũ lực. Cuộc tập trận Zapad-2009 kết thúc bằng cuộc tấn công hạt nhân trên mô hình nhằm vào Warsaw, thủ đô Ba Lan. Bốn năm sau, vẫn cuộc diễn tập cùng tên để quân Nga chuẩn bị cho một trận oanh kích giả tưởng bằng bom vào Stockholm của Thụy Điển.

                                                                                                         Anh Dũng