Lâm Đồng: Thành lập hội đồng chuyên môn xử lý vụ suýt mất chân tại Bệnh viện

(NTD) - Bác sĩ Huỳnh Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa II Bảo Lộc (Lâm Đồng), cho biết đã giao vụ việc cho bác sĩ Phạm Ngọc Thi, Phó giám đốc bệnh viện làm chủ tịch Hội đồng chuyên môn vào cuộc xử lý vụ nạn nhân tố suýt mất chân vì tai nạn giao thông.

Ông Thành cho biết: “Sau khi báo chí phản ánh về vụ việc, Ban Giám đốc Bệnh viện đã họp và giao cho bác sĩ Phạm Ngọc Thi, Phó Giám đốc Bệnh viện, làm chủ tịch Hội đồng chuyên môn vào cuộc xử lý".

"Hội đồng chuyên môn sẽ tiến hành truy lại hồ sơ bệnh án bệnh nhân Lê Tiến Phúc nhập viện đêm 22.10, đồng thời xin sao chép bệnh án của bệnh nhân Phúc tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình (TP.HCM) và mời các y, bác sĩ liên quan trong ca trực vào đêm 22.10 lên làm việc để xem xét mức độ đúng sai như thế nào và có hướng xử lý. Quan điểm của Bệnh viện là ai sai đến đâu sẽ tiến hành xử lý đúng theo quy định đến đó để làm gương, chứ không có chuyện nâng đỡ, bao che”, ông Thành cho biết thêm.

Bệnh nhân Phúc cho rằng anh suýt mất chân vì ê kíp bệnh viện Đa khoa II Bảo Lộc tắc trách. "Đây là hậu quả của sự tắc trách, thiếu trách nhiệm mà Bệnh viện Đa khoa II Bảo Lộc đã gây ra cho tôi. Đã vậy, họ còn không cho giấy chuyển viện. Nếu gia đình không cương quyết đưa tôi xuống TP HCM điều trị thì có lẽ sau này tôi phải bị cưa chân như trường hợp một nữ sinh trước đây" - anh Phúc bức xúc.

Theo trình bày, vào lúc 21 giờ ngày 22/10, anh Lê Tiến Phúc (29 tuổi, ngụ huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) bị tai nạn giao thông. Đến 22 giờ, Phúc được đưa đến Bệnh viện Đa khoa II Bảo Lộc (Lâm Đồng). Lúc này, bác sĩ trực cấp cứu cho anh đi chụp phim chân trái và kết quả là bị gãy nhưng không bị trật.

Anh Phúc kể: "Tại phòng cấp cứu, bác sĩ không rửa vết thương hở ở chỗ chân bị gãy xương mà lấy bông và nẹp gỗ bó lại cố định. Sau đó, họ đưa tôi lên Khoa Ngoại tổng hợp nhập viện. Trên khoa, bác sĩ sắp xếp cho tôi 1 ghế bố nằm và 2 viên thuốc. Bố tôi đề nghị bác sĩ rửa vết thương cho tôi, bác sĩ nói không cần, bảo "để mai chứ giờ mà rửa là máu ra". Cả đêm đó anh Phúc không ngủ được vì đau. Tới 6 giờ hôm sau, anh la và khóc vì đau quá, không chịu đựng được nữa. Nhưng mãi đến 11 giờ ngày 23-10, bác sĩ mới đưa anh đi bó bột.

Sáng hôm sau, chân anh Phúc sưng to, tím bầm và không còn cảm giác đau nhức nữa. Lúc này, người nhà lo lắng, xin chuyển viện nhưng các bác sĩ không chấp thuận với lý do "không sao". Xin mãi không được, chiều 26/10, gia đình cương quyết ký giấy xuất viện và tự xuống Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM điều trị.Tại đây, các bác sĩ cho biết vết thương của anh Phúc bị nhiễm trùng nặng, cần phẫu thuật gấp để cắt bỏ những phần hoại tử bởi trong vết thương có nhiều đất, đá.

T.A (T/H)