Kỳ vọng giá vàng sẽ hồi phục bất chấp đồng USD tăng giá

(NTD) - Giá vàng tuần qua giảm 1% do đồng USD tăng giá. Dù đồng USD tiếp tục xu hướng tăng giá trong tuần này, nhưng các chuyên gia đầu tư vẫn cho rằng vàng vẫn sẽ tăng giá.

Khảo sát về xu hướng giá vàng trong tuần 8-13/7/2019 của Kitco, đa số các chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng vàng sẽ tăng giá, bất chấp sự ảnh hưởng của đồng USD.

Trong cuộc khảo sát ở Wall Street, có 8 người (50%) dự báo vàng tăng giá. Còn trong cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street với 721 người tham gia, có tới 407 người (65%) lạc quan về xu hướng tăng giá của vàng trong tuần này.

Các dự báo này khá thú vị vì tuần rồi, vàng trải qua nhiều phiên giảm giá mạnh. Đến cuối tuần qua, giá vàng giao ngay nằm ở mức 1.400 USD/OZ, giảm hơn 20 USD/OZ, tương đương 1%.

gia-vang-tuan-toi
Khảo sát về xu hướng giá vàng trong tuần 8-13/7/2019 của Kitco, đa số các chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng vàng sẽ tăng giá, bất chấp sự ảnh hưởng của đồng USD.

Giá vàng giảm do báo cáo tình hình kinh tế Mỹ được công bố vào cuối tuần có nhiều cải thiện. Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp hàng tháng cho thấy Mỹ đã tạo ra thêm 224.000 việc làm trong tháng 6/2019. Tỉ lệ thất nghiệp tăng nhẹ 3,7% nhưng tiền lương tăng 3,1% so với cùng kì năm trước.  

Đồng thời, ông Nirmala Sitharaman - Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ cho biết, quốc gia này sẽ tăng thuế nhập khẩu vàng từ 10% lên mức 12,5% nhằm góp phần giảm thâm hụt thương mại. Động thái này khiến các nhà đầu tư lo ngại nhu cầu vàng ở quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới này sẽ giảm mạnh trong thời gian tới.

Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, cho biết: "Chúng tôi hy vọng xu hướng tăng của vàng sẽ tiếp tục. Một nền kinh tế toàn cầu run rẩy với dữ liệu yếu cùng với nỗi sợ chiến tranh thương mại sẽ giữ vàng trong xu hướng tăng của nó”.

gold-set
Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, nhận xét, một nền kinh tế toàn cầu run rẩy với dữ liệu yếu cùng với nỗi sợ chiến tranh thương mại sẽ giữ vàng trong xu hướng tăng của nó.

Còn ông Jim Wyckoff - nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, cho rằng giá vàng sẽ ổn định để tăng cao hơn vào tuần tới. "Biểu đồ kỹ thuật vẫn ủng hộ xu hướng giá tăng", ông nói.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần mới, ngày 8/7/2019, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.405 USD/OZ, tăng 5 USD/OZ, tương đương 0,4%. Diễn biến này có phần khớp với dự báo của các chuyên gia và kỳ vọng của nhà đầu tư. Trong khi đó, chỉ số đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chính trong rổ tiền tệ (USDIndex), hiện đứng ở mức 96,835 điểm, tăng 0,52%.

Thị trường vàng trong nước, chiều ngày 8/7/2019, giá vàng SJC niêm yết ở TP.HCM ở mức 38,55-39,15 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 300.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với đầu phiên sáng. Vàng Doji ở mức 38,8-39,2 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra và tăng 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào so với đầu phiên sáng.

Hoàng Yến