Kỳ thi THPT Quốc gia: Nhiều chuyên gia nhận định đề khá khó, đúng theo tinh thần của Bộ

(NTD) - Ngày 26/6, ngày thi thứ hai THPT Quốc gia đã kết thúc. Điểm “nóng” được đưa ra “mổ xẻ” nhiều nhất là vấn đề đề thi của môn ngoại ngữ và tổ hợp KHTN (Lý-Hóa-Sinh).

Nhận xét về đề thi môn hóa, Th.S Lương Thắng cho hay năm nay đề gồm 40 câu, trong đó có 30 câu khối 12 và 10 câu khối 11 đúng theo tinh thần của Bộ. Với 20 câu giáo khoa đầu, thí sinh ôn cẩn thận sẽ đạt được khoảng 5 điểm. Còn 17 câu toán hóa rất khó, thí sinh muốn làm được, cần phải nắm chắc kiến thức và ôn luyện nhiều. Tôi nghĩ điểm 9, điểm 10 sẽ không nhiều. Học sinh có học lực khá có thể đạt được điểm 6. Còn đề đạt điểm 7, đòi hỏi các em phải thật giỏi. Trong đề thi lần này của Bộ, có sự phân hóa khá mạnh, đúng với tiêu chí của Bộ đề ra.

hóa học
Mã đề thi 209 môn Hóa học

“Đề thi môn Sinh khác mọi năm, khá khó và quá dài”, đó là lời nhận xét của Th.S Nguyễn Quốc Thắng về đề thi môn Sinh học. "Vì đề dài quá, cho nên thí sinh sẽ không đọc kịp để làm, thời gian làm bài chỉ có 50 phút nên rất khó để phân chia thời gian làm bài hợp lý. Theo tôi, thí sinh đạt điểm 9, điểm 10 là rất ít. Nếu thí sinh ôn kỹ lưỡng thì khả năng cao vẫn đạt được 7 - 8 điểm", Th.S Nguyễn Quốc Thắng cho biết thêm.

sinh học
Mã đề thi 214 môn Sinh học

Về đề thi môn Lý, Th.S Đào Kim Nguyễn Thụy Nam cho hay: “Đề năm nay tính toán nhiều, nếu học sinh không nắm vững kiến thức lớp 11, khó có thể làm được bài. Đề có 8 câu lớp 11, trong đó có những câu hỏi về lý thuyết, số còn lại thì tập trung vào bài tập, có câu đưa thực hành thí nghiệm của lớp 11 vào. Kiến thức 12 trong đề thi tập trung vào điện xoay chiều và đây cũng là những câu khó. Trước câu 20, những học sinh trung bình sẽ làm được. Từ câu 21, học sinh phải có học lực khá mới có thể làm. Càng về sau, độ khó của các câu hỏi càng tăng. Vì tính chất đề khá khó nên phổ điểm sẽ nằm ở mức 5 - 6 điểm.”

vật lý  1
Mã đề thi 209 môn Vật lý

Về đề thi môn Ngoại ngữ, vấn đề về độ khó, dễ cũng được đưa ra xem xét. Cô Nguyễn Đình Mỹ Duyên, quản lý của trung tâm ngoại ngữ EHouse, chia sẻ: "Đề thi của môn ngoại ngữ phân hóa theo trình độ thí sinh như mọi năm nhưng mức độ khó có tăng lên một chút, thí sinh có kiến thức cơ bản hoàn toàn có thể làm được khoảng 5 điểm. Tuy nhiên, để đạt điểm cao từ 7 trở lên thì thí sinh phải thật giỏi".

6CA89BCB-F0D4-4A8C-9400-1FC9D9D8466F
Mã đề thi 413 môn tiếng Anh

Ngày mai (27/6), thí sinh sẽ bước vào ngày thi cuối cùng, các môn thi thuộc tổ hợp Khoa học xã hội (lịch sử-địa lý-giáo dục công dân).

Tin, ảnh: Tuệ Minh