“Khuất tất” trong đấu thầu sửa chữa khách sạn Caravelle

(NTD) - Nhận thấy việc đấu thầu sửa chữa, nâng cấp hệ thống cơ điện giai đoạn 2, 3 thuộc Dự án sửa chữa, nâng cấp khách sạn Caravelle diễn ra thiếu minh bạch, thiếu công bằng giữa các đơn vị tham gia đấu thầu, liên danh nhà thầu Công ty TNHH Khu mua sắm Đệ Nhất Phan Khang và CTCP Hawee Cơ Điện (Phan Khang - Hawee) đã yêu cầu hủy kết quả đấu thầu nhưng… không nhận được sự chấp thuận từ cơ quan chức năng và chủ đầu tư.

Nguồn tin của phóng viên Báo Người Tiêu Dùng cho biết, đến thời điểm này, dù chủ đầu tư Dự án sửa chữa, nâng cấp khách sạn Caravelle đã công bố đơn vị trúng thầu gói thầu sửa chữa, nâng cấp hệ thống cơ điện giai đoạn 2, 3 nhưng sự việc vẫn chưa ngã ngũ. Nguyên nhân là bởi 1 trong 2 đơn vị đã nộp hồ sơ dự thầu không thể chấp nhận kết quả và cho rằng quá trình đấu thầu diễn ra thiếu minh bạch, không rõ ràng và đệ đơn yêu cầu chủ đầu tư cũng như các cơ quan có thẩm quyền (trong đó có Cục Quản lý Đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư) hủy kết quả trúng thầu.

caravel HCM1
Nhận thấy quá trình đấu thầu thiếu minh bạch, không rõ ràng, liên danh nhà thầu Phan Khang - Hawee đã có văn bản gửi chủ đầu tư và cơ quan có thẩm quyền yêu cầu hủy kết quả trúng thầu.

Văn bản gia hạn thời gian nộp hồ sơ dự thầu là vô hiệu?

Cụ thể, theo liên danh nhà thầu Phan Khang - Hawee (đơn vị bị loại do hồ sơ dự thầu không đúng hạn), ngày 14/2, chủ đầu tư dự án, Công ty liên doanh hữu hạn khách sạn Chains Caravelle đăng báo mời thầu gói thầu sửa chữa nâng cấp hệ thống cơ điện giai đoạn 2, 3 thuộc Dự án sửa chữa, nâng cấp khách sạn Caravelle. Hạn chót để các đơn vị nộp hồ sơ dự thầu 9h, ngày 24/3. Tuy nhiên, đến ngày 17/3, chủ đầu tư lại có công văn số 48/HC17 thông báo gia hạn thời gian đóng mở thầu đến đến 9h, ngày 31/3. Tính đến thời điểm đóng thầu, có 2 nhà thầu nộp hồ sơ gồm liên danh Phan Khang - Hawee và CTCP Kỹ thuật công trình Việt Nam. Trong đó, liên danh Phan Khang - Hawee nộp hồ sơ dự thầu ngày 25/3, đơn vị còn lại nộp trước ngày 24/3 (như thông báo mời thầu ban đầu).

Ngày 17/5/2017, chủ đầu tư thông báo kết quả trúng thầu. Theo đó, liên danh nhà thầu Phan Khang - Hawee bị loại do không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật (dự thầu trễ 1 ngày so với thông báo). Vì vậy, hiển nhiên là đơn vị còn lại sẽ trúng thầu. Nói về vấn đề này, liên danh nhà thầu Phan Khang - Hawee hoàn toàn không chấp nhận kết quả đấu thầu và chỉ ra nhiều khuất tất của vụ việc. Theo liên danh nhà thầu Phan Khang - Hawee, văn bản gia hạn thời gian nộp hồ sơ dự thầu của chủ đầu tư gửi đến các đơn vị tham gia đấu thầu là quá rõ ràng (gia hạn đến 31/3). Vì vậy, chủ đầu tư không thể đổ lỗi cho đơn vị này nộp hồ sơ dự thầu trễ so với quy định, để rồi chỉ còn có một nhà thầu duy nhất, theo kiểu… “còn ai trồng khoai đất này?”. Vậy, văn bản gia hạn thời gian nộp hồ sơ dự thầu đến ngày 31/3 của chủ đầu tư có giá trị hay không và mục đích mà văn bản này hướng tới là gì? Hay đơn giản chỉ là một tờ giấy lộn, ban hành cho vui?

Cục Quản lý Đấu thầu có làm sai?

Ngoài ra, liên quan đến các vấn đề “khuất tất” trong công tác đấu thầu và tổ chức đấu thầu dự án nói trên, liên danh nhà thầu Phan Khang - Hawee còn bật mí, tại thời điểm đóng thầu, chứng thư số của đơn vị đã trúng thầu, CTCP Kỹ thuật công trình Việt Nam đã hết hiệu lực, do nhà thầu chưa nộp phí duy trì tài khoản. Nếu xét theo kiểu “đuổi cùng, giết tận”, thì đơn vị đã trúng thầu cũng sai, tại sao lại được chấp thuận? Hay vì cái sai đó nằm ở mức… có thể chấp nhận được!

Phúc đáp vấn đề này, Cục Quản lý Đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, tại thời điểm đóng thầu, chứng thư số của nhà thầu hết hiệu lực do nhà thầu chưa nộp phí duy trì tài khoản, đó không phải là lý do loại bỏ nhà thầu. Vì vậy, nếu nhà thầu này nộp phí duy trì tài khoản ngày 24/3 (1 ngày sau khi đóng thầu) thì bên mời thầu tiếp tục xem xét, đánh giá hồ sơ dự thầu của nhà thầu. Tuy vậy, ở góc độ pháp lý, luật sư Tào Văn Đức - VP Luật sư Tín Phát và cộng sự, đã bác bỏ hoàn toàn ý kiến của Cục Quản lý Đấu thầu về vụ việc.

Theo luật sư Đức, nếu nhà thầu không nộp chi phí duy trì tên và dữ liệu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo đúng thời hạn, hoặc vẫn không khắc phục sau khi bị nhắc nhở, thì việc đăng ký trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia bị xem là hết hiệu lực. Khi đó, nhà thầu, nhà đầu tư sẽ không in được bản xác nhận đã đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Điều này đồng nghĩa với việc đăng ký thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia không còn giá trị pháp lý, hay nói cách khác, việc đăng ký đó đã bị hủy và không được công nhận nữa. Nói chính xác hơn, quan điểm của Cục Quản lý Đấu thầu về việc chấp thuận hồ sơ dự thầu của CTCP Kỹ thuật công trình Việt Nam là hoàn toàn không có căn cứ pháp lý.

caravelle-4
 
caravelle-3
Cục Quản lý Đấu thầu - Bộ Xây dựng cho rằng, hồ sơ dự thầu của CTCP Kỹ thuật công trình Việt Nam là hoàn toàn hợp lệ.

Từ góc độ pháp lý

Khoản 1 Điều 37, TTLT số 07/2015 quy định: Từ ngày 1/7/2016, trước thời điểm đóng thầu 2 ngày, nhà thầu, nhà đầu tư chưa có xác nhận đăng ký thông tin trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, không được tham dự thầu đối với các gói thầu, dự án có hình thức lựa chọn nhà thầu quy định tại các Điều 20, 21, 22, 23, 24, 25 và 26 của Luật Đấu thầu. Như vậy, nếu nhà thầu không nộp phí theo quy định, chứng thư không còn hiệu lực, không in được bản xác nhận đã đăng ký thầu trên mạng đấu thầu quốc gia như quy định tại điểm a khoản 1 Điều 31, TTLT thì hồ sơ thầu hoàn toàn không hợp lệ.

 Võ Nguyễn

_NTD_So 106_In26