Không để một cân nhãn nào của bà con không bán được

(NTD) - “Không được để 1 cân nhãn nào của bà con không bán được, không được để 1 cân nhãn nào của bà con phải bán rẻ so với giá trị thực”.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã phát biểu như vậy tại Hội nghị xúc tiến thương mại nhãn lồng và nông sản năm 2018 diễn ra ngày 13.8 tại tỉnh Hưng Yên.

unnamed

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ- Không để 1 cân nhãn nào của bà con không bán được.

 Phó thủ tướng khẳng định, cùng với Lễ hội nhãn lồng Hưng Yên năm 2018, Hội nghị xúc tiến thương mại nhãn và nông sản là một trong những biện pháp thiết thực để có giải pháp căn cơ thúc đẩy tiêu thụ nông sản, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp một các toàn diện.

Vì vậy, để hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ nhãn lồng cũng như các sản phẩm nông sản chủ lực đặc trưng của tỉnh được thuận lợi, Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh Hưng Yên cần phát huy tiềm năng lợi thế so sánh để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, tạo ra khối lượng sản phẩm ổn định về chất lượng đủ lớn về số lượng cho các hợp đồng lớn, thị trường lớn với các sản phẩm chủ lực có thương hiệu như cam và các loại cây có múi (quýt, bưởi) chuối tiêu hồng, vải lai u, vải trứng,nghệ, gạo…. đặc biệt là quả nhãn lồng được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn VietGap, GlobalGap, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, được cấp mã số xuất khẩu (sang thị trường Mỹ) giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý.

 Bên cạnh đó, tỉnh Hưng Yên cần chú trọng công tác quy hoạch vùng sản xuất hợp lý, bám sát nhu cầu thị trường, tránh phát triển phong trào,thiếu kiểm soát, mất cân bằng cung cầu, cùng với đó là quan tâm xây dựng, phát triển thương hiệu team nhãn, bao bì đóng gói sản phẩm hàng hóa theo quy chuẩn, tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời, tỉnh cần có quy hoạch, kế hoạch tổng thể phối hợp với các bộ ngành, địa phương đẩy mạnh hơn nữa công nghệ bảo quản sau thu hoạch.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh cần quyết tâm: “ Không được để 1 cân nhãn nào của bà con không bán được, không được để 1 cân nhãn nào của bà con phải bán rẻ so với giá trị thực”. Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ: Nhãn lồng đã được cấp chứng nhận về sở hữu trí tuệ nên phải coi đây là tài sản quý phải bảo vệ, tuyên truyền cho người dân nhận thức về điều này, bản thân người dân phải làm thực và đấu tranh để không ai lợi dụng chuyện này, làm rối loạn thị trường, tổn hại nghiêm trọng đến thương hiệu.” Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Gần đây có thông tin một số bà con ngâm lưu huỳnh vào quả nhãn. Thông tin như vậy rất thiếu trách nhiệm. Chúng ta phải đấu tranh, kể cả biện pháp pháp lý, không thể nói tùy tiện được.

Cũng tại Hội nghị, Phó thủ tướng và các đại biểu đã chứng kiến các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân nhà vườn ký văn bản, hợp đồng cam kết tiêu thụ sản phẩm nhãn lồng. Phó Thủ tướng cũng đã trao bằng quyết định chứng nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho huyện Mỹ Hào huyện đầu tiên của tỉnh Hưng Yên và là huyện thứ 54 của cả nước đạt chuẩn nông thôn mới . 

Đức Nguyễn