Khởi công gói thầu cuối cùng tuyến metro số 1

(NTD) - Theo kế hoạch, nhà ga Bến Thành và đoạn đi ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến nhà ga Bến Thành sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Sáng ngày 17/11, TP.HCM đã trao hợp đồng và động thổ gói thầu 1a, bao gồm nhà ga trung tâm Bến Thành và đoạn đi ngầm từ nhà ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố dài 515 mét. 

Nhà ga trung tâm Bến Thành bao gồm 4 tầng ngầm ở độ sâu gần 30 mét, tầng 1 là sảnh thu phí, văn phòng ga, phòng máy nhà ga; tầng 2 là ke ga của tuyến số 1; tầng 3 là sảnh thu phí dùng trung chuyển trong tương lai; tầng 4 là ke ga của tuyến số 2. Cùng với chức năng là đầu mối kết nối giao thông giữa các tuyến metro, nhà ga trung tâm Bến Thành còn được thiết kế thành trung tâm thương mại dịch vụ dưới lòng đất.

Ga Bến Thành
Cùng với chức năng là đầu mối kết nối giao thông giữa các tuyến metro, nhà ga trung tâm Bến Thành còn được thiết kế thành trung tâm thương mại dịch vụ dưới lòng đất. Ảnh: BQL Đường sắt đô thị.

Trên mặt đất sẽ bố trí 3 tháp thông gió trong khu vực công viên 23/9 và 6 lối đi bộ xuống nhà ga gồm lối đi bộ trong công viên, vỉa hè công viên (khu vực đối diện vòng xoay Quách Thị Trang), vỉa hè đường Phan Chu Trinh, vỉa hè đường Hàm Nghi, riêng vỉa hè đường Phạm Ngũ Lão sẽ có 2 lối đi. 

Gói thầu 1a là gói thầu cuối cũng của tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên được khởi công. Gói thầu này có tổng mức đầu tư 4.850 tỷ đồng. Theo kế hoạch, nhà ga Bến Thành và đoạn đi ngầm từ ga Nhà hát thành phố đến nhà ga Bến Thành sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Đến nay, gói thầu số 2 xây dựng đoạn trên cao và depot dài 17,1 km đã thi công đạt khoảng 63%. Gói thầu số 3 mua sắm lắp đặt hệ thống cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng đã đạt khối lượng 11%. Gói thầu 1b xây dựng đoạn ngầm từ ga Nhà hát thành phố đến Ba Son gồm 2 nhà ga ngầm và 780 mét đi ngầm hiện đã thi công được 38%. 

Dự án tuyến metro số 1 được khởi công ngày 28/8/2012, dự kiến đưa vào sử dụng vào năm 2020 với tổng mức đầu tư ban đầu là 1,09 tỷ USD bằng vốn vay ODA và vốn ngân sách. Năm 2014, do một số hạng mục của dự án được điều chỉnh, cộng với biến động về tỷ giá ngoại tệ nên tổng mức đầu tư đã tăng lên 2,07 tỷ USD. Đến nay, dự án có tổng mức đầu tư lên đến 2,49 tỷ USD.

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên là tuyến tàu điện ngầm đầu tiên tại TP.HCM dài gần 20 km, trong đó có 2,6 km đi ngầm và 17 km trên cao đi qua Q.1, Bình Thạnh, Q.2, Thủ Đức, Q.9 (TP.HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương).

T.Lợi