Khoai tây Trung Quốc đội lốt khoai tây Đà Lạt

(NTD) - Chuyện khoai tây Trung Quốc đội lốt khoai tây Đà Lạt không phải là chuyện mới nhưng lại là vấn đề rất nóng, nhất là thời điểm Đà Lạt bước vào mùa mưa - mùa không hề có khoai tây.

Cách đó không xa, tại một sạp khác, khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt được bày la liệt trên nền đất, số được rửa sạch, số còn dính đất đỏ; người không rành mới nhìn qua khó có thể nhận ra đâu là khoai tây Đà Lạt, đâu là khoai Trung Quốc. Cùng một loại nhưng khoai tây Trung Quốc giá bán chỉ 4.000-5.000 đồng/kg, trong khi khoai tây Đà Lạt lên đến 9.000-10.000 đồng/kg. “Chị sẽ làm màu theo yêu cầu của khách để giống khoai tây Đà Lạt, còn về dưới kia bán giá bao nhiêu và trộn theo tỉ lệ ra sao là tùy các em” - bà chủ sạp nói tiếp.

khoai-trung-quoc-2-1355199163_500x0

Khoai tây Trung Quốc được "áo" một lớp đất đỏ Đà Lạt để ngụy trang thành hàng nội. Ảnh: Quốc Dũng.

Ông Nguyễn Văn Hải - một người chuyên buôn bán rau, củ ở chợ nông sản Đà Lạt - cho biết lúc cao điểm, mỗi ngày tiểu thương ở đây nhập về rồi xuất đi khoảng 15-17 tấn khoai tây Trung Quốc. Hầu hết được đưa đi tiêu thụ tại thị trường các tỉnh Đông Nam Bộ và ĐBSCL. “Để làm màu cho khoai tây, trước hết phải cho vào máy quay đều để khoai bóng lên rồi đem rửa sạch, sau đó rắc đất đỏ lên. Bảo đảm với anh rất khó để phân biệt được khoai Đà Lạt với khoai Trung Quốc nếu không phải người trong nghề” - ông Hải khẳng định.

Ông Dương Minh Sơn, Trưởng Ban Quản lý chợ nông sản Đà Lạt, thừa nhận dù các tiểu thương đã cam kết nhưng tình trạng nhập khoai tây Trung Quốc về rồi “lên đời” thành khoai tây Đà Lạt để bán giá cao vẫn diễn ra thường xuyên.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, rất khó để xử phạt bởi tất cả giấy tờ buôn bán của tiểu thương đều thể hiện là khoai tây Trung Quốc. Nhằm hạn chế tối đa tình trạng lợi dụng thương hiệu đặc sản Đà Lạt để thu lợi, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã mở nhiều đợt kiểm tra đột xuất dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong khoai để xử phạt hoặc tiêu hủy do khoai tây Trung Quốc đa số có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao.

“Việc bôi đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc để biến thành khoai tây Đà Lạt, bán với giá cao là hành động gian lận thương mại, phải xử lý nghiêm theo pháp luật. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cần có biện pháp kiểm soát chặt hơn từ các cửa khẩu phía Bắc, tức phải kiểm tra khắt khe ngay từ điểm xuất phát thì lượng nông sản Trung Quốc kém chất lượng vào Đà Lạt mới có thể hạn chế được” - một lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh.

khoai-da-lat-1-1-1355199163_500x0

Khoai tây Đà Lạt thường bị trầy xước vì vỏ mỏng. Ảnh: Quốc Dũng.

Câu chuyện tiểu thương chợ Đà Lạt phù phép đổi màu, biến khoai tây Trung Quốc thành hàng Đà Lạt đã bị phanh phui từ một năm trước, xong đến nay tình trạng này vẫn tiếp diễn công khai, dù cơ quan chức năng địa phương nhiều lần khẳng định đã chấn chỉnh. Năm 2013, 26 tấn khoai da màu hồng xuất xứ Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt 16 lần cho phép đã được tịch thu và tiêu hủy hoàn toàn. 

Thạc sĩ Nguyễn Văn Sơn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lâm Đồng cho rằng, tình trạng khoai tây Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam đã có khá lâu. Sở Nông nghiệp Lâm Đồng phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng của tỉnh đã một số lần lấy mẫu khoai tây Trung Quốc đem phân tích và chưa phát hiện những hóa chất độc hại cần báo động.

"Kết quả này còn phụ thuộc vào thiết bị kiểm định. Cá nhân tôi cho rằng khoai tây Trung Quốc chắc chắn phải sử dụng đến những hóa chất bảo quản sau thu hoạch. Điều đó khoai Đà Lạt từ trước tới nay chưa có", ông Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Sơn, dù là khoai tây Trung Quốc hay khoai tây Đà Lạt thì người tiêu dùng không nên mua những củ có da màu xanh hay đã nảy mầm, vì trong củ khoai lúc này sẽ có những độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khoai tây cũng là loại cây mẫn cảm với thời tiết, quá trình canh tác phải sử dụng nhiều đến các loại thuốc nấm bệnh. So với các loại rau xanh thì khoai tây ít để lại dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, do đặc điểm là rau dạng củ nằm sâu dưới đất.

Mọi thông tin thêm, độc giả tham khảo tại mục Cảnh báo

                                                                                                                                          Mộc Miên (TH)