Khánh Hòa: Hàng chục tiểu thương khóc ròng vì bị giật hụi

(NTD) - Do quá tin tưởng và với lãi suất cao, nên hàng chục tiểu thương ở chợ Vĩnh Lương (Khánh Hòa) đã bị chủ hụi ôm tiền bỏ chạy.

Hàng chục tiểu thương tại chợ Vĩnh Lương (xã Vĩnh Lương, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), bỏ chợ, bỏ biển cả tháng nay vì bà Đinh Thị Thái (trú tại xã Vĩnh Lương), “ôm” nhiều tỷ đồng bỏ trốn.

Chị Nguyễn Thị Kim Hồng (trú thôn Võ Tánh 1, xã Vĩnh Lương), cho biết gần một tháng nay chị tìm cách liên lạc với bà Thái để đòi hơn 20 triệu đồng nhưng không được.

Chị Hồng thông tin thêm: Từ ngày 7/4/2016 đều đặn, mỗi ngày bà Thái đến tận quầy hàng của tôi ở chợ Vĩnh Lương thu 100.000 đồng. Nhưng đến sáng 19/12/2016, khi lên sạp hàng, tôi mới biết bà Thái đã ôm tiền bỏ trốn.

Có sạp bán hàng ở gần chị Hồng, chị Yến (trú thôn Võ Tánh 2, xã Vĩnh Lương), cũng đóng hụi cho bà Thái từ đầu năm 2016.

Một tiểu thương khác tại chợ Vĩnh Thương than thở: Mỗi tháng chỉ cần đóng 1 triệu đồng, tiền lãi cao. Tôi cũng định gom tiền để cuối năm sinh con nên tin tưởng, nộp tiền cho bà Thái lấy lãi. Giờ bà ấy bỏ trốn, bao nhiêu tiền dành dụm không còn gì…

Tương tự, ở chợ Vĩnh Lương có hàng chục người đã nộp tiền hụi cho bà Thái, nhưng giờ không thể liên lạc được để đòi tiền.

Các tiểu thương cho biết, trước đó ngày 17/12/2016, bà Thái vẫn còn đến chợ thu tiền của mọi người, nhưng 2 ngày sau thì không ai liên lạc được nữa.

Qua tìm hiểu, bà Thái bắt đầu mời tiểu thương chợ Vĩnh Lương chơi hụi từ đầu năm 2016. Trong đó số người đóng hụi cho bà Thái, người ít 10 triệu đồng, người nhiều lên đến cả trăm triệu đồng.

Hầu hết các tiểu thương ở chợ đều tham gia đóng hụi do bà Thái làm chủ, theo thống kê số tiền đến thời điểm bà Thái bỏ trốn khoảng 7 tỷ đồng.

Ông Phạm Bá Tân, Trưởng Công an xã Vĩnh Lương, cho biết: “Chúng tôi chưa thống kê hết những người đóng tiền hụi cho bà Thái, vì nhiều nạn nhân chưa đến cơ quan công an trình báo. Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi có xuống nhà bà Thái để xác minh, nhưng bà này đã bỏ đi đâu không rõ tung tích”.

Ông Tân nhận định: Với lãi suất 20%/tháng nên ai cũng ham. Hơn nữa, bà Thái này là người làm ăn lâu năm ở địa phương nên dễ tạo lòng tin cho mọi người.

Nam Phương