Kháng nghị điều tra hành vi thiếu trách nhiệm của Cục Quản lý dược

(NTD)- Sáng 20/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục ngày thứ 2 xét xử vụ án "Buôn lậu và Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức".

Bỏ lọt tội phạm ?

Trong sáng nay, VKSND Tối cao đã quyết định kháng nghị toàn bộ bản án sơ thẩm TAND TP.HCM đã tuyên trước đó. Đại diện VKSND giữ quyền công tố tại tòa khẳng định, bị cáo Hùng thông qua môi giới Cường mua thuốc H-Capita. Đồng thời kê khống giá thuốc với số tiền 5,3 tỷ đồng). 

IMG_0606[1]
Các bị cáo tại phiên tòa sáng 20/10.

Trong đó, Cường thông qua Raymundo (Philippines) và giả chữ ký của tham tán tại Canada. Bị cáo Hùng thuê Thông viết giả các hồ sơ thuốc, chỉ đạo Loan chuyển tiền, Duy dùng con dấu giả, ký giả chữ ký.

Theo VKSND Tối cao, Cục Quản lý dược ký văn bản cho nhập lô thuốc, nhưng sau đó nghi ngờ phát hiện sai phạm đã cho thanh kiểm tra và niêm phong lô thuốc rồi chuyển đến cơ quan điều tra.

Kháng nghị của VKND Tối cao nêu rõ: Mục đích hành vi của các bị cáo là thu lợi cao nhất khi nâng mỗi hộp thuốc từ từ 18 USD lên 27 USD và cuối cùng thành 75 USD. Hành vi của các bị cáo đã bất chấp tính mạng sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Các bị cáo dùng thủ đoạn tinh vi để bán ra thị trường thuốc do nhà sản xuất không có thật. Đồng thời, các bị cáo tạo ra hàng loạt con dấu để giả hồ sơ thuốc, giả dấu, chữ ký của tham tán Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada.

Theo VKSND Tối cao, các bị cáo đã làm giả hóa đơn thương mại, đồng thời qua xác minh Cty tại Helix Canada là không có thật. Trong khi đó, xác minh các mã thuốc và kiểm tra mã số, mã vạch quốc tế trên toàn cầu đã không tìm thấy bất cứ thông tin nào về mã số, mã vạch của loại thuốc VN Pharma nhập về. Trong vụ án, chủ mưu Hùng và Cường đã cấu kết với nhiều đối tượng dùng thủ đoạn tinh vi nhập thuốc giả nhằm thu lợi bất chính.

Trên cơ sở các tài liệu thu thập được, VKSND Tối cao nhận định: Bản án sơ thẩm chưa phản ánh đúng bản chất vụ án, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Cụ thể, Hùng và Cường cùng bàn bạc và làm giả hổ sơ.  Sau đó, cả 2 chỉ đạo cho cấp dưới trực tiếp làm giả. Đây là hành vi có dấu hiệu “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; thế nhưng, quá trình điều tra đã thiếu sót khi không đề cập tới.

Đối với Bộ Y tế, VKS Tối cao khẳng định: Thành phần giám định lô thuốc để cấp phép cho VN Pharma gồm có 10 người đã để xảy ra thiếu sót, sai phạm. Sau đó lại trực tiếp cấp phép cho lô thuốc mình giám định là chưa khách quan. Trước đó, cơ quan chức năng của Bộ Y tế cũng khẳng định lô thuốc trên không dùng cho người. Từ đó, Viện này yêu cầu cần làm rõ khái niệm lô thuốc kém chất lượng hay thuốc giả? “Kết luận của Bộ Y tế có nhiều mâu thuẫn không phù hợp khách quan, cho rằng thuốc không sử dụng cho người nhưng không kết luận đó là giả mà chỉ bảo thuốc đó là thuốc kém chất lượng”, vị đại diện VKS khẳng định.

Trách nhiệm Cục quản lý dược đến đâu ?

Cũng theo VKSND Tối cao, tại các phiên xét xử, các bị cáo đã khai chia số tiền 7,5 tỷ hoa hồng cho bác sĩ bệnh viện. Do đó, cần phải điều tra số tiền đó chi cho loại thuốc nào? Vì sao tiền chi hoa hồng lớn hơn tiền mua lô thuốc?  Mâu thuẫn này cũng cần được làm rõ. Đồng thời, các khoản tiền nêu trên, tòa sơ thẩm không tuyên tịch thu là thiếu sót.

Đặc biệt, kháng nghị của VKSND Tối cao đề nghị truy cứu trách nhiệm đối với tổ chức và cá nhân liên quan. Đó là trách nhiệm các cá nhân Cục Quản lý dược trong việc thẩm định hồ sơ và cấp phép. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm lý do có 10 chuyên gia thẩm định các khâu nhưng trong biên bản chỉ có 7/10 chuyên gia ký tên, 3 chuyên gia còn lại không ký tên cũng không có ý kiến về lô thuốc. Trong khi đó, biên bản thẩm định không thể hiện kết quả thẩm định, có 2 chuyên gia không ký tên. Mặt khác, mặc dù Austin (Hồng Kông) đã hết hạn nhưng các chuyên gia thẩm định vẫn có ¾ chuyên gia ký, 1 người không ký nhưng không có ý kiến.

“Cục trưởng Quản lý dược” vẫn ký công văn cho phép nhập lô hàng là vi phạm nghiêm trọng. Chính việc làm tắc trách của Cục quản lý dược đã tạo thuận lợi cho các bị cáo phạm tội. Ngoài ra, Hùng cùng đồng phạm còn phạm 7 hồ sơ khác, các loại thuốc khác. Vì vậy, cần điều tra làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của lãnh đạo Cục Quản lý dược, trách nhiệm của các chuyên gia thẩm định”, đại diện VKS khẳng định.

VKS Tối cao cho rằng, vụ án còn có vấn đề chưa được điều tra làm rõ, chưa xác định rõ bản chất, cần điều tra lại nhằm xử lý đúng người, đúng tội để tránh bỏ lọt tội.  Từ đó, Viện này đề nghị HĐXX TAND Cấp cao tại TP.HCM chấp nhận toàn bộ kháng nghị của VKSND Tối cao tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Chiều nay phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Bài, ảnh: Hoàng Bắc