Khách sạn Kim Liên: Bầu Thụy vừa mua phá giá, vừa “cứu” bằng xe chở rác

(NTD) - Mối quan hệ giữa khách sạn Kim Liên và bầu Thụy có rất nhiều điểm đáng chú ý. Trước đây, bầu Thụy sẵn sàng chi ra số tiền lớn để “mua phá giá” khách sạn này. Còn bây giờ, Kim Liên còn được “cứu” bằng... xe chở rác.

“Cứu” bằng xe chở rác...

Cuối năm 2015, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) công bố sẽ thoái toàn bộ 52,4% vốn cổ phần tại CTCP Du lịch Kim Liên, đơn vị sở hữu khách sạn Kim Liên. Thông tin này gây xôn xao dư luận vì khách sạn Kim Liên sở hữu quỹ đất vàng rất lớn trên mặt phố Đào Duy Anh (Hà Nội).

Thaigroup của ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) vượt qua hàng loạt đại gia đình đám Tập đoàn Xây dựng miền Trung, Tập đoàn Trường Thịnh, Bảo hiểm Bưu điện, Văn Phú Invest, Phú Mỹ, Cơ điện lạnh đã trở thành chủ nhân mới của khách sạn Kim Liên sau khi “mua phá giá” cổ phần công ty.

Cụ thể, Thaigroup đã sẵn sàng trả 274.200 đồng/cổ phiếu, cao gấp gần 10 lần giá khởi điểm để trở thành người chiến thắng. Như vậy, tập đoàn này chi ra hơn 1.000 tỷ đồng. Bầu Thụy cũng trở thành Chủ tịch HĐQT CTCP Du lịch Kim Liên khi thương vụ thâu tóm đình đám hoàn tất.

Tuy nhiên, CTCP Du lịch Kim Liên dù sở hữu nhiều thuận lợi nhưng lại có hoạt động kinh doanh kém lạc quan. Sau nhiều năm liền, công ty vẫn chưa khắc phục được tình trạng lỗ lũy kế.

Mới đây, Kim Liên vừa công bố báo cáo tài chính năm 2018 (báo cáo mới nhất được công khai). Theo đó, công ty vẫn lỗ lũy kế dù năm 2018, công ty đạt lợi nhuận dương. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 8,6 tỷ đồng, giảm nhẹ so với con số 8,9 tỷ đồng năm 2017.

Công ty đạt lợi nhuận dương bất chấp doanh thu giảm mạnh từ 143 tỷ đồng xuống chỉ còn 99 tỷ đồng. Tính tới thời điểm 31/12/2018, tổng lỗ lũy kế của công ty lên tới 17,3 tỷ đồng khiến vốn chủ sở hữu chỉ còn 66,1 tỷ đồng dù vốn điều lệ là 69,6 tỷ đồng.

Lẽ ra công ty đã thua lỗ nặng nếu không được Thaigroup của bầu Thụy “cứu” bằng xe chở rác. Trong năm 2018, chủ khách sạn Kim Liên lỗ 6,2 tỷ đồng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, thu nhập khác đạt 15,5 tỷ đồng đã giúp Kim Liên có lợi nhuận sau thuế là dương 8,6 tỷ đồng.

Nguyên nhân đến từ điều rất bất ngờ. Trong năm, công ty có khoản thu nhập khác đạt 15,8 tỷ đồng. Trong đó, có đến 15,5 tỷ đồng là thu khoản tiền hỗ trợ của Thaigroup. Trước đó, Thaigroup cam kết trả công ty số tiền mua 8 xe quét rác.

2

Là đại gia ngành xi măng nhưng bầu Thụy sẵn sàng mua phá giá cổ phần CTCP Du lịch Kim Liên.

... để đầu tư vào đất vàng

Ngay từ thời điểm SCIC công bố bán cổ phần tại CTCP Kim Liên, giới chuyên gia đầu tư đã nhận định thương vụ này sẽ hấp dẫn. Tuy nhiên, sự hấp dẫn không đến từ mảng du lịch, khách sạn mà đến từ... đất vàng. Bầu Thụy và Thaigroup được tin rằng đầu tư vào Kim Liên chỉ vì đất vàng.

Điều đó có vẻ đúng vì sau khi thâu tóm Kim Liên, bầu Thụy không có đầu tư đáng kể nào cho hoạt động chính của công ty. Ngược lại, dù đạt lợi nhuận dương nhưng cho đến nay, công ty vẫn chưa cải thiện được tình trạng lỗ lũy kế. Có vẻ bầu Thụy không bận tâm đến câu chuyện này. Đất vàng mới là vấn đề quan trọng nhất.

Mới đây, vào đầu tháng 1/2020, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có công văn chấp thuận hồ sơ đăng ký đại chúng của CTCP Thaiholdings. Thaiholdings cho biết, sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Hà Nội trong quý 1/2020.

Thaiholdings cấp tập niêm yết song song với nhiều động thái liên quan đến khách sạn Kim Liên. Trước đó, trong năm 2019, Thaiholdings tiếp tục chi ra 365 tỷ đồng để mua lại 17,2% cổ phần của CTCP Kim Liên từ các cổ đông cá nhân.

Tháng 1/2020, Đại hội đồng cổ đông bất thường của Kim Liên đã thông qua phương án tăng vốn từ gần 70 tỷ đồng lên 2.786 tỷ đồng. Mục đích của đợt tăng vốn này là thu hút vốn để triển khai dự án khu phức hợp mới trị giá gần 14.300 tỷ đồng trên khu đất hiện hữu của công ty.

Kế hoạch này vấp phải sự phản đối của các nhóm cổ đông khác khi thông tin về dự án Khu phức hợp Kim Liên chưa trình lên Đại hội đồng cổ đông và không rõ ràng, cụ thể. Tuy nhiên, do Thaigroup và Thaiholdings nắm giữ tỷ lệ lớn cổ phần nên cuối cùng kế hoạch vẫn được thông qua.

Vì vậy, trong thời gian tới đây, khách sạn Kim Liên sẽ có rất nhiều thay đổi lớn.

NGÂN HÀ