Khách hàng mua nhà tại Cao ốc Xanh bức xúc vì nguy cơ mất trắng

(NTD) - Bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua căn hộ tại dự án Cao ốc Xanh và dù đã đóng 95% giá trị căn hộ nhưng 10 năm qua khách hàng vẫn chưa nhận được nhà và có nguy cơ trắng tay.

38
Hàng trăm cư dân kéo đến trước trụ sở BIDV (số 4-6, Võ Văn Kiệt, P. Nguyễn Thái Bình,Q.1) để yêu cầu được gặp lãnh đạo của ngân hàng này.

Hơn 10 năm mòn mỏi đợi nhà

Dự án Cao ốc Xanh do CTCP Đầu tư và Xây dựng số 8 (CIC8) làm chủ đầu tư, bao gồm 3 block nhà cao 19 tầng với 471 căn hộ. Dự án được chào bán ra thị trường từ năm 2007 và đợt cuối cùng vào quý 3/2012. Đa số khách hàng đã đóng tiền từ 70-95% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, từ đó đến nay chỉ duy nhất có block C là đã bàn giao nhà nhưng một số hạng mục vẫn chưa hoàn thiện. Còn lại 2 block A và B chưa biết đến khi nào mới được thi công hoàn thiện.

Một khách hàng mua căn hộ tại block A của dự án này cho biết: "Năm 2007 khi đặt cọc căn nhà, tôi còn độc thân. Đến năm 2010 tôi đã nộp 75% giá trị hợp đồng, sau đó vẫn tiếp tục đóng theo tiến độ. Nay tôi đã có vợ con mà vẫn chưa nhận được nhà. Chủ đầu tư lấy tiền của tôi làm gì mà chưa xây xong???".

Tương tự, khách hàng mua căn hộ block A, tầng 18 nghẹn ngào chia sẻ: "Tôi đã đóng 95% số tiền để mua căn hộ nhưng nhiều năm qua nhà đâu không thấy, tôi chỉ thấy ấm ức trong lòng. Tôi đã vay tiền ngân hàng để mua trả góp căn hộ này và hàng tháng tôi phải “nai lưng” ra để trả lãi và tôi vẫn phải đi thuê nhà để ở, cuộc sống càng khốn khó thêm".

Bà Nguyễn Phương Thảo, khách hàng mua căn hộ tại đây, cho biết cư dân đặt mua căn hộ từ năm 2007, đến thời điểm hiện tại phần lớn đã đóng tới 95% tiền mua nhà cho chủ đầu tư thông qua hình thức góp vốn mua nhà ở hình thành trong tương lai. Đáng ra nguồn tiền này phải được chủ đầu tư sử dụng vào mục đích xây dựng hoàn thiện dự án đúng tiến độ và bàn giao nhà cho khách hàng. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn dở dang, trong khi toàn bộ khách hàng đã hoàn thành xong nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, rất nhiều người không có nhà phải đi ở thuê.

 

37
Cao ốc Xanh, Q.9 chỉ mới bàn giao block C sau hơn 10 năm bán nhà.

Chủ đầu tư vứt bỏ quyền lợi khách hàng

Mới đây, ngày 29/8, hàng trăm cư dân mua căn hộ chung cư thuộc dự án Cao ốc Xanh đã tụ tập, giăng băng rôn với khẩu hiệu “300 căn hộ - 1.000 cư dân ly tán vì không nhà trong Cao ốc Xanh - Q.9 đang trông đợi BIDV đồng hành - kết nối yêu thương” trước trụ sở Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Sở Giao dịch (SGD) 2 (số 4-6, Võ Văn Kiệt, P. Nguyễn Thái Bình, Q.1) để yêu cầu ngân hàng này phải có sự giải thích thấu đáo và tiến tới cùng với chủ dự án giải quyết triệt để vấn đề.

Theo tìm hiểu của PV, trước đó theo như cam kết từ năm 2015, CIC8 phải hoàn thành thi công block A và B dự án Cao ốc Xanh và hạn cuối phải xong là trước ngày 31/8/2016. Quý 3/2016 là thời điểm chủ đầu tư bắt buộc phải bàn giao căn hộ. Trong trường hợp CIC8 không thực hiện bản cam kết, công ty sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật đồng thời chấp nhận bị chế tài bằng hình thức không thu tiền phạt chậm thanh toán của toàn bộ khách hàng. Riêng những ai đã nộp 95% giá trị căn nhà sẽ không phải đóng 5% số tiền còn lại nếu chủ đầu tư thất hứa.

Liên quan đến việc hoàn thiện 2 block A và B của dự án Cao ốc Xanh, tại cuộc họp ngày 12/9 với cư dân tại trụ sở CIC8 ở quận Bình Thạnh, ông Huỳnh Hữu Phước, Tổng Giám đốc CIC8, cho biết: “Chúng tôi chỉ sắp xếp được 50% trong tổng số 74 tỷ đồng để hoàn thiện 2 block A và B. Chúng tôi cũng đàm phán với BIDV rất nhiều lần và có đề xuất thế chấp 2 lô đất và mấy chục căn biệt thự tại Cần Thơ và kể cả trụ sở văn phòng này cho BIDV quản lý. Hiện nay, Công ty cũng đang tìm nhiều hướng để có nguồn tiền hoàn thiện 2 block A và B nhưng không hề đơn giản bởi giá trị tài sản những khu đất này quá lớn, hơn 100 tỷ đồng nên tìm đối tác cũng khó. Vì vậy trong thời gian sớm nhất, chúng tôi cam kết sẽ giải tỏa trụ sở này để có nguồn tiền làm phần hoàn thiện cho 2 block A và B còn lại của dự án.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Phương Thảo, khách hàng mua căn hộ ở đây cho biết CIC8 không minh bạch trong việc thu chi và công khai số tiền phải hoàn thành phần còn lại của dự án. Mặc dù cư dân rất nhiều lần gởi văn bản cho CIC8 và yêu cầu cung cấp thông tin nhưng vẫn không nhận được phản hồi từ CIC8. Phải chăng lãnh đạo CIC8 và BIDV đã có những toan tính gì đằng sau việc hoàn thiện 2 block còn lại của dự án Cao ốc Xanh!?

Theo đại diện của BIDV, ngân hàng đã cho vay hết toàn bộ nguồn kinh phí để xây dựng dự án Cao ốc Xanh này rồi nhưng trong quá trình thi công CIC8 đã không hoàn thiện dự án và kéo dài trong nhiều năm nên đến giờ không thể rót thêm vào nữa.

Cũng theo vị đại diện này, trong quá trình xem xét việc cho khởi công lại, nếu phát hiện công ty tự ý sử dụng nguồn thu từ dự án, cư dân nộp tiền mặt cho công ty hoặc chuyển khoản sang tài khoản ngân hàng khác mà không chuyển về tài khoản BIDV - Chi nhánh SGD 2 thì ngay lập tức BIDV - Chi nhánh SGD 2 cho dừng việc thi công 2 block này.

 Tấn Lợi

_NTD_So 111_In_Page_13