Khách hàng bức xúc tố MIK Group lừa tiền mua nhà

(NTD) - Một khách hàng mua nhà phố dự án Park Riverside của chủ đầu tư Công ty TNHH Kinh doanh quốc tế MIK - MIK Group (nay là Công ty TNHH Kinh doanh quốc tế Silver Field) tại P.Phú Hữu, Q.9, TP.HCM đang gặp nguy cơ không có nhà ở và mất đứt hơn 450 triệu đồng (gồm tiền đặt cọc và thanh toán lần 1)… vì những giấy tờ, thủ tục lùm xùm, phức tạp về khoản vay bảo lãnh giữa 3 bên: Khách hàng, chủ đầu tư và Ngân hàng V. (Q.10, TP.HCM).

17
Bà Ngọc đến khiếu nại, tố cáo với phóng viên tại Ban Bạn đọc, Báo Người Tiêu Dùng.

Ngày 31/10, Báo Người Tiêu Dùng nhận được đơn khiếu nại, tố cáo của bà Trương Hồng Ngọc (ngụ Q.2, TP.HCM) đối với chủ đầu tư dự án Park Riverside - MIK Group; Công ty Silver Field tại TP.HCM.

Thu tiền, tạo thủ tục “ngoằn ngoèo”…

Trong đơn, bà Ngọc cho rằng, những đơn vị nói trên đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản, “xử ép, bắt chẹt” gây thiệt hại về kinh tế cho khách hàng khi hợp tác đầu tư mua nhà tại dự án Park Riverside.

Cụ thể, tháng 7/2016, ngay trong lần đầu tiên tham quan dự án Park Riverside tại Q.9, TP.HCM, vì quá ưng ý nên bà Ngọc đã đặt cọc ngay 50 triệu đồng để mua căn B9 (nhà hình thành trong tương lai) của dự án. Theo thỏa thuận giữa 2 bên, bà Ngọc tiếp tục đóng tiền thanh toán lần 1 vào ngày 9/8/2016 với số tiền hơn 400 triệu đồng, tương đương 15% giá trị căn nhà. Phía chủ đầu tư cũng đã có giấy xác nhận thu số tiền hơn 450 triệu đồng của khách hàng này cho giao dịch chuyển nhượng căn B9 của dự án.

Bà Ngọc cho biết, tại thời điểm đặt cọc mua nhà, nhân viên đã cung cấp thông tin rằng dự án này được Ngân hàng V. bảo lãnh, cho vay đến 80% giá trị căn nhà và hàng loạt các chính sách ưu đãi khác, bao gồm quà tặng kèm và lãi suất. Tại thời điểm đặt mua, bà Ngọc cũng đã làm thủ tục vay để bảo đảm thanh toán đúng tiến độ và ngân hàng giải ngân trực tiếp cho chủ đầu tư như từ trước tới nay vẫn diễn ra trong các giao dịch bất động sản. Ngày 10/8/2016, bà Ngọc nhận được giấy chấp thuận cho vay của Ngân hàng V. với số tiền cho vay là hơn 2,1 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, không hiểu vì lý do gì, ngày 5/4/2017, bà Ngọc lại nhận được yêu cầu thanh toán tiền đợt 2 và 3 theo tiến độ với số tiền hơn 2,4 tỷ đồng. Nghĩa là, bà Ngọc phải thanh toán luôn số tiền 2,1 tỷ đồng mà lẽ ra Ngân hàng V. phải giải ngân trực tiếp cho chủ đầu tư từ đợt thanh toán thứ 2, theo giấy chấp thuận cho vay của đơn vị này. Qua trao đổi với chủ đầu tư, thì bà Ngọc mới được biết Ngân hàng V. đã từ chối hợp đồng cho vay đối với bà Ngọc nhưng cũng không rõ lý do.

18
Bà Ngọc cho biết, sẽ làm đến cùng vụ việc vì quyền lợi của mình và cảnh báo cho nhiều khách hàng khác về kiểu kinh doanh câu kết trục lợi, lừa gạt khách hàng của MIK Group và Ngân hàng V.

“Kể từ thời điểm thanh toán tiền đợt 1 và nhận giấy chấp thuận cho vay, tôi chưa bao giờ nhận được bất kỳ yêu cầu thanh toán nào của chủ đầu tư MIK Group hay giấy tờ từ chối cho vay nào từ Ngân hàng V. Đùng một cái, buộc tôi thanh toán một khoản tiền lớn, trong khi nghiệm thu công trình vẫn chưa đạt theo cam kết, điều này là không thể. MIK Group và Ngân hàng V. đã câu kết để lừa tiền gia đình tôi. Không thể nào có chuyện từ chối cho vay mà không thông báo cho khách hàng, trong khi trước đó đã có giấy chấp thuận cho vay. Ngân hàng mà làm ăn như vậy là không chấp nhận được!” - Bà Ngọc nói.

Câu kết” viện lý do thanh lý hợp đồng?

Những rắc rối trên đã đưa đến việc bà Ngọc thanh toán chậm, vi phạm hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng giữa khách hàng và chủ đầu tư. Vì vậy, MIK Group đã có công văn phạt thanh toán chậm, đồng thời chấm dứt hợp đồng giao dịch với bà Ngọc.

Trả lời bà Ngọc về lý do không cho vay, Ngân hàng V. cho biết, khách hàng này đã không đáp ứng được việc thanh toán hết 30% giá trị dự án theo quy định nên không đủ điều kiện để được cho vay. Trong khi đó, chủ đầu tư MIK Group thì vin vào chuyện ngân hàng không giải ngân đúng thời hạn, nên khách hàng vi phạm điều khoản thanh toán dẫn đến chấm dứt hợp đồng.

Bà Ngọc bức xúc: “Rõ ràng, sự câu kết là có thật ở đây. Nếu không đủ điều kiện cho vay, thì trước đó Ngân hàng V. gửi giấy chấp thuận cho vay làm gì? Gửi xong rồi không cho vay, cũng không thông báo để khách hàng biết! Họ đang câu kết để đưa tôi vào thế khó, chiếm đoạt tiền của gia đình tôi. Tôi đã rất tin tưởng MIK Group vì nhà tôi đang ở cũng là nhà thuộc dự án của họ mà họ lại làm như vậy, không thể tin được!”.

Cố tình gài “bẫy” để thanh lý hợp đồng vì giá trị nhà tăng đột biến!

 

Trao đổi với Báo Người Tiêu Dùng, bà Trương Hồng Ngọc cho rằng: “Hiện tại, kéo theo sốt đất của Q.9, giá trị căn nhà B9, thuộc dự án Park Riverside mà tôi đặt mua đã tăng gần 40%. Dự án cũng đã thành hình, đang dần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, mặt bằng giao thông kết nối các vùng lân cận và là vị trí đắc địa. Vì vậy, tôi cho rằng, chủ đầu tư và Ngân hàng V. đã cố tình câu kết, lừa tiền khách và lấy lại nhà để bán cho người khác với giá cao hơn. Đây là hành vi kinh doanh thiếu trung thực, có mục đích trục lợi. Tôi mong rằng cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ vấn đề này!”.

  Võ Nguyễn