Interpol từ chối truy nã quốc tế cựu Thủ tướng Thái Yingluck

(NTD) - Ngày 12/10, truyền thông Thái Lan và thế giới đã dẫn lời các quan chức cảnh sát nước này cho biết Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) vẫn chưa phát “thông báo xanh” truy tìm thông tin đối với cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Interpol từ chối phát lệnh truy nã quốc tế đối với bà theo đề nghị của chính phủ Thái vì “thiếu chứng cứ và thủ tục chưa hợp lệ”.

Interpol yêu cầu cảnh sát Thái gửi thêm tài liệu và bằng chứng trước khi quyết định có phát lệnh truy nã hay không. Phó phát ngôn viên Cảnh sát Hoàng gia Thái – Đại tá Krissana Wattancharoen xác nhận thông tin này và nói: “Chúng tôi đang phối hợp với Interpol về quy trình để sớm phát lệnh truy nã quốc tế đối với bà Yingluck”.

Được biết, bà Yingluck bị kết án vắng mặt 5 năm tù giam vì tội thiếu trách nhiệm dẫn đến tham nhũng trong chính sách dự trữ và trợ giá gạo. Đến nay, cảnh sát Thái cũng vẫn chưa tìm ra nơi bà ẩn náu. Có tin bà đang xin tị nạn tại Anh, Đức hoặc Pháp.

Yingluck5nam2
Interpol từ chối truy nã quốc tế cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (Ảnh: Reuters)

Interpol cũng yêu cầu cảnh sát Thái Lan gửi thêm tài liệu và bằng chứng trước khi quyết định có phát “thông báo xanh” hay không. “Thông báo xanh” là yêu cầu các quốc gia thành viên tổ chức này thu thập thông tin về nhận dạng, nơi cư trú và hoạt động của một cá nhân nào đó có liên quan đến hoạt động tội phạm. Một khi “thông báo xanh được phát đi”, phía Thái Lan sẽ có thể yêu cầu Interpol phát “thông báo đỏ”, tức là lệnh truy nã.

Đại tá Pattanacharoen nói thêm: “Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là chờ đợi”. 

                                                                                                                                                          Kim Thoa