Huawei không thể thiếu ARM!

(NTD) - Trong làng smartphone, ARM chưa phải là kẻ “có số má”, nhưng nhỏ mà lại có võ. Không còn hợp tác với ARM, giới phân tích chuyên về công nghệ nhận định mảng smartphone của Huawei coi như hết đường phát triển.

ARM (Advanced RISC Machines) có nguồn gốc từ công ty máy tính Acorn Computers, trụ sở đặt tại Cambridge. Acorn phát triển mạnh nhờ vào dịp may những năm 1980 khi các công ty của Anh cần những con chip xử lý riêng cho các hệ thống của mình. Acorn bắt đầu phát triển rồi sau đó mạnh dần lên.

Từ đầu thập kỷ 1990, Apple rất quan tâm tới dòng chip sử dụng tập lệnh RISC hay tập lệnh đơn giản hóa mà Acorn đang phát triển. Tuy nhiên, Acorn có thể coi là một đối thủ của Apple, và Apple lại không muốn trực tiếp mua bản quyền từ Acorn. Hóa giải vấn nạn này là Apple góp vốn, công ty bán dẫn VLSI Technology góp công nghệ, còn Acorn lo vấn đề chính yếu: Cử ra 12 kỹ sư xuất sắc nhất để phát triển dự án. ARM ra đời từ đó!

sotay
 

Chiếc máy tính bảng Apple Newton chính là sản phẩm đầu tiên của Apple sử dụng vi xử lý của ARM nhưng đã không thành công. CEO của ARM lúc đó là ông Robin Baxby quyết định lựa chọn mô hình kinh doanh bản quyền để thay thế, giúp ARM có thành công vang dội như ngày nay.

Đến năm 1994, khi smartphone bắt đầu phổ biến, ARM có những khách hàng lớn khác. Được Texas Instrument giới thiệu, Nokia hợp tác với ARM để thiết kế chip 16 bit cho dòng máy Nokia. Được ARM bán bản quyền, sau đó Nokia cho gắn vào điện thoại Nokia 6110. Với tên gọi chung là ARM7, thiết kế này trở thành sản phẩm cực kỳ thành công vào thời đó của ARM - đã bán bản quyền cho 165 đơn vị, được sử dụng trên khoảng 10 tỷ con chip...

Ngành chế tạo điện thoại di động tiếp tục phát triển và thiết kế chip cho điện thoại cũng ngày càng phức tạp. Khi chức năng mà một con chip đảm nhiệm ngày càng nhiều, thiết kế mới gọi là hệ thống trên chip (SoC) được tạo ra, có thể thực hiện được hàng loạt thao tác. Việc thiết kế ra SoC rất phức tạp, không phải công ty nào cũng có đủ nhân lực hoặc thiết bị để làm. Do vậy, mô hình bán bản quyền thiết kế của ARM bỗng trở nên rất hợp lý.

Những thiết kế đột phá của ARM góp phần giúp hiệu năng, pin trên smartphone ngày càng tốt lên. Các đối thủ tiềm năng như Intel đã không thể thành công, thị trường giờ đây thuộc về ARM.

Một tương lai không có ARM dường như rất tối tăm với Huawei. Ngoài ARM, hiện tại chẳng còn hãng nào cung cấp thiết kế chip cho điện thoại. Nếu Huawei muốn phát triển một thiết kế từ đầu, họ sẽ phải mất nhiều năm. Lúc đó, những đối thủ của Huawei có thể đã sử dụng thiết kế mới, tiên tiến hơn từ ARM.

Có thể thấy rõ quy mô và tầm ảnh hưởng khi ARM quyết định ngừng hợp tác với Huawei. Đây là cú “đo ván” đối với các smartphone của Huawei.

Không có Android của Google, Huawei vẫn còn hy vọng với hệ điều hành tự phát triển. Nhưng không có công nghệ của ARM, họ chẳng có cách nào làm phần cứng trên di động.

Giấc mơ đè bẹp Apple, giành lấy vị trí hàng đầu từ Samsung của Huawei đã bị ARM trực tiếp giết chết.

Lê Miên Tường