HoREA:Căn hộ 25m2 phù hợp với người thu nhập thấp

(NTD) - Cho rằng căn hộ 25m2 đáp ứng nhu cầu nhà ở rất lớn của đại bộ phận dân cư có thu nhập trung bình và thu nhập thấp trong xã hội tại các thành phố lớn.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 21/2019 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD), có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020. Theo đó, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25 m2 (đối với dự án nhà ở thương mại) nhưng phải đảm bảo tỉ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án. Căn hộ phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh, được chiếu sáng tự nhiên, nếu có từ hai phòng ở trở lên thì cho phép một phòng không có chiếu sáng tự nhiên. Diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 9 m2, thông thoáng và được chiếu sáng tự nhiên.

NOXH Becamex
Nhà ở xã hội Becamex đáp ứng tốt nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân tại Bình Dương. Ảnh:T.L

Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA),10 năm qua đã có xu hướng giảm số người trong các hộ gia đình, trong đó hộ gia đình hạt nhân 2 thế hệ giữ vai trò chủ đạo. Bên cạnh đó, hộ độc thân, các cặp vợ chồng trẻ chưa có con, những người cùng giới tính, người cao tuổi... cũng có xu thế gia tăng. Hiện nhu cầu nhà ở của cán bộ, công nhân viên chức, người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp, công nhân lao động ở TP.HCM là rất lớn. Nhóm người này có nhu cầu lớn về nhà ở, căn hộ nhỏ, nhà ở xã hội và có giá tiền vừa phải.

Đồng tình với Thông tư 21 của Bộ Xây dựng, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, phải nhìn nhận một thực tế là nước ta còn nghèo, tỷ lệ nhà cấp bốn ở các đô thị như TP.HCM còn rất nhiều. Hiện TP.HCM có khoảng 3 triệu dân nhập cư, phần lớn họ là những người có thu nhập thấp nên họ chỉ cần chỗ ở có đầy đủ tiện ích, an toàn là được. Họ chưa đủ khả năng mua nhà to rộng. Bên cạnh đó nhiều người có sở thích nhảy việc, thay đổi nơi ở.

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, hiện TP.HCM có gần 13 triệu dân, trong đó có khoảng 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 23% dân số. Như vậy, mỗi năm tăng khoảng 200.000 người, tương đương dân số một phường, cao hơn tăng dân số tự nhiên cần nhà ở giá rẻ.

Theo số liệu khảo sát của Sở Xây dựng và Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà; có khoảng 81.000 hộ cần nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016-2020. Trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước tại thành phố thì có khoảng 139.000 người chưa có nhà ở,  cần khoảng 80.000 căn hộ giá rẻ. Ngoài ra, trong hơn 402.000 công nhân, lao động đang làm việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp của thành phố thì có đến 284.000 người (chiếm 70,6%) cần nhà giá rẻ.

Người đứng đầu Hiệp hội cho rằng, nhu cầu căn hộ vừa và nhỏ có 1-2 phòng ngủ có giá bán phù hợp với khả năng tài chính của đông đảo người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp trong xã hội, nhất là tại các đô thị rất lớn và còn phải nỗ lực giải quyết trong nhiều năm tới.

Tấn Lợi