HoREA dự báo tranh chấp tại chung cư ngày càng gay gắt

(NTD) - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có báo cáo tình hình thị trường bất động sản trong hơn 5 tháng đầu năm 2018, dự báo thị trường bất động sản các tháng cuối năm. HoREA dự báo tình hình tranh chấp tại các chung cư sẽ diễn ra gay gắt.

HoREA cho biết tình trạng tranh chấp tại các chung cư tiếp tục diễn biến ngày càng gay gắt, phức tạp, cần được kiểm soát và xử lý hiệu quả, kịp thời. Theo HoREA, hầu hết các chung cư tại TP.HCM đều có những tranh chấp từ bé đến lớn. Điều này vẫn chưa thể kiểm soát được một cách triệt để.

img_0181-1-0752
Tranh chấp tại các chung cư tại TP.HCM vẫn diễn biến phức tạp. Ảnh: N.Vũ

Trước đó, Bộ Xây dựng đã có báo cáo gửi Chính phủ về tình trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản. Theo cơ quan này, báo cáo của 43 địa phương và số lượng đơn thư gửi về Bộ Xây dựng cho thấy có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp.

Trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án và còn 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo như thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác.

Bộ Xây dựng cho biết có 8 tranh chấp cơ bản. Trong đó, tranh chấp về phần diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng: nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, các diện tích kinh doanh cho thuê, chiếm 40 trên tổng số 108 dự án, tương đương khoảng 37%.

Tiếp đến là tranh chấp liên quan đến việc chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc chỉ bàn giao một phần kinh phí bảo trì cho ban quản trị với 39 dự án, khoảng 36%. 

Ngoài ra còn có các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành, chất lượng công trình, chậm cấp giấy chứng nhận....

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu nại có muôn hình vạn trạng. Tuy vậy, các vấn đề nhức nhối nhất hiện nay là khoản phí bảo trì 2%, tiện ích chung và riêng, văn hóa ứng xử trong chung cư.

Tại các dự án mới, một số chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, chuyển nhượng dự án không đúng quy định, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, về nhà ở, về phòng cháy chữa cháy… dẫn tới tranh chấp khiếu nại, ông Châu đánh giá.

N.Vũ