Hơn 1.800 loài động, thực vật có nguy cơ tuyệt chủng được bổ sung

(NTD) - Theo cập nhật mới nhất của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã bổ sung thêm 1.840 loài động, thực vật mới vào danh sách những loài có nguy cơ tuyệt chủng. Như vậy, danh sách này hiện có tới hơn 30.000 loài có nguy cơ biến mất khỏi trái đất.

Theo IUCN, nhiệt độ trái đất ấm lên đã góp phần làm giảm số lượng một vài loại cá nước ngọt và cá mập. Cập nhật mới nhất của IUCN cho thấy, 37% loài cá nước ngọt của Australia có nguy cơ bị tuyệt chủng. Số lượng cá mập miệng bản lề đuôi ngắn đã giảm khoảng 80% trong 30 năm qua do môi trường sống của chúng ở vùng nước nông bị suy thoái nghiêm trọng bởi nhiệt độ đại dương ấm lên.

IUCN cảnh báo hàng chục loài chim và thực vật hiện cũng nằm trong diện bị đe dọa do nhiệt độ trái đất ấm lên.

a
Ảnh minh họa  (TTXVN)

Hồi đầu năm nay, IUCN đã báo động đỏ về đời sống của các loài động vật trên trái đất. Hơn 1 triệu loài hiện đang có nguy cơ biến mất do môi trường sống của chúng bị suy thoái nghiêm trọng khi con người khai thác bừa bãi quá mức, cộng với tình trạng ô nhiễm và biến đổi khí hậu.

Trong cập nhật này, IUCN cũng đề cập tới một ít thành công trong hoạt động bảo tồn, trong đó có việc phục hồi loài chim bắt ruồi đảo Guam từng bị liệt vào danh sách tuyệt chủng.

IUCN công bố cập nhật sách đỏ vào thời điểm hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) đang diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, nhằm hoàn tất nội dung cho Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu để hiệp định có thể được triển khai năm 2021.

Theo kế hoạch, năm tới IUCN sẽ tổ chức 2 hội nghị toàn cầu, một ở thành phố Marseille, Pháp vào tháng 6 và một ở thành phố Côn Minh, Trung Quốc vào tháng 10.

Thu Thủy (t/h)