Hội nghị Quan chức Tài chính cao cấp APEC 2017 thảo luận 4 chủ đề ưu tiên

(NTD) - Sáng 19/10, tại Hội An, Quảng Nam, Hội nghị Quan chức Tài chính cao cấp APEC 2017 (SFOM) đã chính thức khai mạc.

2. Toan canh hoi nghi Sfom
Toàn cảnh Hội nghị SFOM (ảnh Tiểu ban thông tin APEC)

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017. Tham dự Hội nghị có thành viên các nền kinh tế APEC và đại diện một số tổ chức quốc tế. 

Hội nghị SFOM lần này cùng nhau thảo luận về Dự thảo Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính để báo cáo lên Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC (FCBDM) xem xét Dự thảo cuối cùng để trình lên các Bộ trưởng Tài chính APEC thông qua Tuyên bố chung tại phiên họp Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC diễn ra vào ngày 21/10/2017.

4 chủ đề ưu tiên chính hợp tác trong năm 2017 Việt Nam đưa ra sẽ được thảo luận gồm: Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; Xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận; Tài chính và Bảo hiểm rủi ro thiên tai; Tài chính bao trùm.

7. Japan - Korea
Các đại biểu cùng thảo luận 4 chủ đề ưu tiên chính hợp tác trong năm 2017 (ảnh Tiểu ban thông tin APEC)

Năm 2017, Bộ Tài chính được giao chủ trì Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017. Cho đến nay, Bộ đã hoàn thành được những nhiệm vụ quan trọng: Chủ trì thành công Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương (FCBDM) tháng 2 tại Nha Trang; Chủ trì thành công Hội nghị Quan chức Tài chính Cao cấp (SFOM) tháng 5 tại Ninh Bình; Phối hợp với các đối tác quốc tế như Ngân hàng thế giới (WB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức nhiều hội thảo quốc tế về các chủ đề ưu tiên, được các đối tác và các thành viên APEC đánh giá cao.

Ông Vũ Nhữ Thăng – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Tài chính cho hay, tại Hội nghị Quan chức Tài chính Cấp cao APEC diễn ra tại Ninh Bình vừa qua, đại diện các nền kinh tế thành viên APEC đã thảo luận những tiến bộ mà các ưu tiên tài chính trước đây đạt được, cũng như cam kết cùng nhau hợp tác và triển khai các kế hoạch cho các tháng tiếp theo. Tại hội nghị này, các đại biểu cùng nhau đánh giá lại toàn bộ các ưu tiên và đề xuất đưa ra trước đây để đưa vào Dự thảo tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Tài chính.

 Minh Hằng