Hội nghị Cấp cao APEC thông qua Tuyên bố Đà Nẵng "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung"

(NTD) – Chiều 11/11, phát biểu tại buổi họp báo quốc tế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, Hội nghị Cấp cao APEC đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng, kết thúc Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đầy sôi động, diễn ra từ ngày 6 đến 11/11.

Statement2
Chủ tịch Trần Đại Quang thông báo, Tuyên bố Đà Nẵng gồm 5 kế hoạch hành động chính, nhằm "xây dựng APEC thành khối tự cường, có năng lực và đáp ứng các thay đổi toàn cầu"

Trong bài phát biểu dài 20 phút tại Trung tâm Báo chí Quốc tế Đà Nẵng, Chủ tịch Trần Đại Quang thông báo Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và Năm APEC Việt Nam đã khép lại và để có được một Năm APEC thành công, Việt Nam đã tổ chức tốt hơn 240 cuộc họp tại 10 tỉnh thành của Việt Nam.

Chủ tịch Trần Đại Quang khẳng định, sau gần 20 năm gia nhập APEC, Việt Nam đã chứng tỏ là thành viên có trách nhiệm, trở thành nền kinh tế mở và hội nhập sâu. “Năm APEC 2017 là một cơ hội quý báu thúc đẩy hòa bình, hợp tác và thịnh vượng cho khu vực” - ông nhấn mạnh!

Chủ tịch Trần Đại Quang cho biết, 21 nền kinh tế thành viên APEC đã thống nhất các biện pháp, kế hoạch tạo động lực cho tăng trưởng của khối và khu vực. Ông thông báo, APEC đã ra Tuyên bố Đà Nẵng "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" với những nội dung chính:

Một, thông qua chương trình hành động phát triển bao hàm các mặt kinh tế, tài chính và xã hội. Quan tâm của các nền kinh tế là phát triển bao trùm nhiều mặt và tự cường...

Hai, gia tăng chất lượng tăng trưởng và sức mạnh cạnh tranh của các nền kinh tế, tăng cường chất lượng giáo dục, tạo khuôn khổ phát triển nguồn nhân lực, giúp người lao động có kỹ năng đối phó với những thay đổi của nền kinh tế do cuộc cách mạng 4.0 mang lại.

Ba, thảo luận chính sách và chiến lược hỗ trợ cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Phát triển nông nghiệp và có chính sách thích ứng, đối phó kịp thời với biến đổi khí hậu. Tăng cường an ninh lương thực, tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, đáp ứng được các tiêu chí phát triển mà Liên Hiệp Quốc đề ra cho các nước vào năm 2030.

Bốn, thúc đẩy tự do hóa thương mại và nền kinh tế cởi mở ở châu Á – Thái Bình Dương, phấn đấu để APEC là động lực tăng trưởng toàn cầu. Thành lập khu vực tự do mậu dịch châu Á – Thái Bình Dương và thúc đẩy nền thương mại điện tử xuyên quốc gia.

Năm, đề ra hướng đi của APEC cho thập niên phát triển thứ tư và thành lập nhóm Tầm nhìn APEC. Xây dựng APEC là khối tự cường, có năng lực, xử lý các thách thức toàn cầu để thích ứng với tình hình thế giới đang thay đổi nhanh chóng...

Theo Chủ tịch Trần Đại Quang, Tuyên bố Đà Nẵng "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" là kết quả quan trọng nhất của Hội nghị Cấp cao APEC cũng như của Năm APEC 2017. 

Hội nghị Cấp cao APEC 25 tổ chức tại Đà Nẵng bế mạc và nước chủ nhà Năm APEC 2017 Việt Nam đã chuyển giao vai trò Chủ tịch Năm APEC 2018 cho Papua New Guinea.

Nhóm PV Thời sự