Học sinh Australia bào chế thành công thuốc chữa AIDS

(NTD) - Các học sinh trung học Sydney chế được thành phần chính của thuốc đặc trị bệnh AIDS với giá chỉ 20 USD. Đây là một tin gây sốc, trong tương lai sẽ giúp nhiều bệnh nhân HIV-AIDS trên thế giới.

Đài BBC News đưa tin ngày 7/12 (giờ VN), .Martin Shkreli - người khiến công luận năm ngoái phẫn nộ do đẩy giá thuốc đặc trị lên cao, nay chắc chắn sẽ  gặp kỳ phùng địch thủ. Ông Shkreli bị xem là kẻ tham lam khi ông đẩy giá một viên thuốc Daraprim từ 13,50 lên 750 USD. Bây giờ, một số học sinh trung học Sydney chế được thành phần chính của thuốc đặc trị này với giá chỉ 20 USD.

Được biết, Daraprim  là thuốc điều trị ký sinh trùng, dùng cho bệnh nhân sốt rét và AIDS. Nhóm học sinh trường Sydney Grammar, tất cả đều 17 tuổi, tổng hợp các thành phần hoạt chất pyrimethamine trong phòng thí nghiệm của trường.

AIDSSydney
Các học sinh Australia trong phòng thí nghiệm trường Sydney Gramma (Ảnh: ABC).

"Việc này không phải là quá khó" -  Charles Jameson, một học sinh trong nhóm này, nói với phóng viên BBC News.

Các học sinh sản xuất 3,7 gram pyrimethamine chỉ với giá thành 20 USD. Tại Mỹ, cũng cùng lượng thuốc này, sẽ có giá lên đến 110.000 USD. Tại hầu hết các nước, trong đó có Australia và Anh, thuốc này bán lẻ với giá ít hơn 1,5 USD mỗi viên.

Các học sinh cho biết họ thực hiện thí nghiệm cả năm cho loại thuốc này. Nam sinh James Wood nói: "Có vẻ như hoàn toàn phi lý và vô đạo đức khi đẩy giá thuốc đặc trị lên cao. Rất nhiều người không đủ khả năng mua thuốc với giá quá cao".

AIDSSydney1
Ông Martin Shkreli từng là giám đốc điều hành Turing Pharmaceuticals độc quyền kinh doanh thuốc Daraprim (Ảnh: AP).

Giáo viên Malcolm Binns nói: "Mọi người rất hài lòng với kết quả. Những học sinh của tôi đã làm được điều tuyệt vời".

Cũng theo BBC News, được phát triển từ những năm 1950, Daraprim là thuốc điều trị nhiễm ký sinh trùng toxoplasmosis tốt nhất.  Ông Shkreli đã  từng là giám đốc điều hành Turing Pharmaceuticals độc quyền kinh doanh thuốc Daraprim. Quyết định tăng giá thuốc hơn 5.000% hồi tháng 8/2015 đã  bị quốc tế lên án.  Nhưng hãng dược này sau đó đã đồng ý hạ giá thuốc xuống mức hợp lý hơn.

Trong bối cảnh giá thuốc tăng cao và số người nhiễm HIV trên thế giới ngày mỗi tăng, việc những học sinh Australia bào chế thành công thuốc đặc trị mà giá lại quá bèo, chữa được loại bệnh thế kỷ này, chẳng khác nào là ánh sáng cuối đường hầm cho những bệnh nhân HIV-AIDS.

                                                                                                               Kim Thoa (Theo BBC News, 12/2016)