Hoang mang vì thịt, cá thối phục vụ bữa ăn học sinh tiểu học

(NTD) - Chiếc xe tải chở nhiều thực phẩm đã bốc mùi hôi thối nhập vào trường học để chế biến phục vụ bữa ăn học sinh đã bị người dân phát hiện và báo cơ quan chức năng.

Chiều 11/3, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chi Cục vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Bình Dương cho biết, liên quan đến vụ một số phụ huynh đã phát hiện xe tải  của Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào (địa chỉ tại khu phố Bình Khánh, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên) chở thực phẩm đã bốc mùi để nhập vào Trường tiểu học Long Bình (xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương),  hiện Cục VSATTP đang trong quá trình thẩm tra và đợi phòng thí nghiệm báo cáo kết quả xét nghiệm chuyên ngành về thực trạng của lô hàng nghi ngờ không đảm bảo VSATTP này.

q2-9bd19

Số cá bốc mùi hôi thối được phụ huynh học sinh phát hiện khi đang chuyển vào Trường tiểu học Long Bình.

“Khi chưa có kết quả cuối cùng, nên chúng tôi chưa thể trả lời báo chí một cách chính xác. Theo tiến độ làm việc của phòng thí nghiệm thực phẩm thì khoảng vài ngày tới sẽ có kết quả. Khi ấy, chúng tôi sẽ chính thức công bố kết luận cụ thể” – Ông Hùng khẳng định.

Trước đó, chiều 5/3, nhiều phụ huynh phát hiện chiếc xe tải của công ty Phú Nhật Hào chở thực phẩm đến cho nhà bếp của Trường tiểu học Long Bình để chế biến 650 suất ăn cho học sinh có nhiều dấu hiệu bất thường khi mùi hôi thối bốc ra nồng nặc. Kiểm tra trong xe có chứa 12 kg thịt heo đã thối rữa, chảy nước vàng và khoảng 72 kg cá diêu hồng cũng đã bị bốc mùi hôi thối cùng rau, củ, quả đã hư hỏng, dập nát.

Lý giải về số hàng này, địa diện Công ty TNHH Phú Nhật Hào thông tin: 12 kg thịt heo thối chủ yếu là da, mỡ heo còn dư sau khi cung cấp cho các đơn vị khác, không có chủ ý giao cho Trường tiểu học Long Bình. Về số lượng 72 kg cá diêu hồng bị ôi, thối do công ty mua của đơn vị khác mang về rồi sơ chế để giao cho bếp ăn của Trường tiểu học Long Bình, do công ty đứng ra nấu ăn. Tuy nhiên, quá trình vận chuyển đến trường thì xe tải bị hư phải dừng lại sửa chữa mấy mất tiếng nên khi lên đến Trường tiểu học Long Bình thì cá đã bị ươn (!?).

Sau khi vụ thực phẩm bẩn được phát hiện, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã vào cuộc điều, làm rõ. Toàn bộ số hàng bị niêm phong, lấy mẫu đi xét nghiệm.

Hiện Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương triển khai phối hợp với các cơ quan kiểm tra, xác minh nội dung thông tin phản ánh. Khẩn trương tổ chức thanh tra, kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào và bếp ăn của trường tiểu học Long Bình, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để kiểm nghiệm, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bàu Bàng (Bình Dương) nói: “Thịt cá bị chảy nước vàng, bốc mùi chẳng qua là không được tươi sống, không đạt chất lượng thì đổi lại thôi, chuyện bình thường mà!”.

Cũng theo bà Lệ: “Hàng người ta nhập vào không đạt chất lượng thì trả lại, người ta vẫn ăn bình thường mà, không có sự cố gì đâu…”.

Mọi thông tin thêm, độc giả tham khảo mục Cảnh báo 

                                                                                                                              Hồng Nhung (Th)