Hoãn tuyên án vụ kiện Vinasun, “hẹn” Grab vào ngày 22/11

(NTD) – Tại phiên xét xử chiều 29/10, HĐXX vẫn yêu cầu xét hỏi nguyên đơn và bị đơn. Đồng thời, do cần xác minh, thu thập thông tin, chứng cứ liên quan đến thiệt hại của phía Vinasun nên vụ án vẫn chưa thể đi đến hồi kết.

Trưa 29/10, vẫn như thường lệ, rất nhiều tài xế của hãng Vinasun có mặt tại cổng TAND TP.HCM để chờ đợi phán quyết từ Hội đồng xét xử (HĐXX). Tâm trạng của các tài xế tỏ ra rất thoải mái, nhiều người tin rằng HĐXX sẽ đưa ra phán quyết có lợi về phía Vinasun.

tài xế
Nhiều tài xế tập trung tại cổng TAND TP.HCM 
1
 

Theo dự kiến, sau khi nghị án kéo dài chiều 29/10, TAND TP.HCM sẽ tuyên án vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam.

Tuy nhiên, khá bất ngờ khi tại buổi xét xử, thay mặt HĐXX, chủ tọa phiên tòa đã tuyên bố quay lại phần xét hỏi để làm rõ về yêu cầu bồi thường thiệt hại của phía nguyên đơn (Vinasun), vì cho rằng vấn đề cơ bản bây giờ là làm rõ con số thiệt hại và căn cứ để chứng minh số thiệt hại này từ Vinasun.

Theo đại diện của Vinasun, thiệt hại do Grab gây ra cho Vinasun là rất lớn và trên nhiều phương diện. Sự chiếm lĩnh thị trường của Grab khiến nhà đầu tư lo ngại sự phát triển của taxi truyền thống, trong đó có Vinasun.

sun
Luật sư đại diện cho nguyên đơn (Vinasun)

Đồng thời đại diện này cho rằng, đơn vị thẩm định là Công ty Cửu Long đưa ra con số tin cậy về thiệt hại mà phía Grab đưa đến.

Bác bỏ hoàn toàn quan điểm của nguyên đơn, luật sư đại diện của bị đơn (Grab) cho rằng cần giám định lại thiệt hại mà Vinasun đưa ra, cho rằng số liệu ở báo cáo giám định có sai sót, phương pháp nghiên cứu cũng không chính xác và không chỉ ra được quan hệ nhân quả, nguyên nhân dẫn đến thiệt hại của Vinasun.

Grab
Luật sư đại diện bên phía bị đơn (Grab)

Đồng thời, đại diện bên phía Grab nhận định rằng tòa chỉ định Công ty Cửu Long giám định nhưng công ty này lại thuê công ty khác nghiên cứu, khảo sát thị trường và giám định nên Grab nghi ngờ kết quả giám định thiệt hại của Vinasun.

Sau phần xét hỏi, HĐXX nhận định, việc giám định thiệt hại trong lĩnh vực này rất phức tạp và phía giám định không có mặt tại tòa. Trường hợp này tòa không có quyền ra quyết định dẫn giải giám định viên, chỉ có thể yêu cầu giải thích làm sáng tỏ những con số 2 bên đưa ra.

Sau khi hội ý, HĐXX tuyên hoãn phiên tòa đến ngày 22/11 sẽ tiếp tục phiên tòa nhằm xác định chính xác thiệt hại của Vinasun.

Bài và ảnh: Sông Trường