Hoa Kỳ: Tổng thống Trump “tự chứng thực sức khỏe” rất tuyệt vời

(NTD) - Ngày 2/5, truyền thông Mỹ tường thuật rằng, cựu bác sĩ riêng của Tổng thống Donald Trump tiết lộ ông không hề viết lá thư năm 2015 công bố tình trạng "sức khỏe tuyệt vời đáng kinh ngạc" của ông Trump khi đó là ứng viên tổng thống. Nhà Trắng chưa phản hồi về cáo buộc của vị bác sĩ.

 

"[Trump] tự viết toàn bộ nội dung thư" - Harold Bornstein nói với phóng viên CNN hôm 2/5.

Ông Bornstein cũng nói rằng các viên chức chính phủ thực hiện "cuộc bố ráp" văn phòng của ông hồi tháng 2/2017, lấy đi tất cả hồ sơ y tế của ông Trump. Trong cuộc phỏng vấn của phóng viên CNN, ông Bornstein cho biết bức thư năm 2015 ghi rằng ông Trump là "nhân vật khỏe mạnh nhất từng được bầu làm Tổng thống", không phải là đánh giá chuyên môn của ông.

"Thế là tôi phải ứng biến với vụ này" - ông nói.

Vẫn chưa rõ tại sao ông Bornstein lại đưa ra những cáo buộc trong thời điểm này.

Thư ông Trump đã công bố viết gì?

Nội dung của bức thư gồm việc chứng thực sức khỏe thể chất và tinh thần "phi thường" của ông Trump. Kết quả đo huyết áp và các xét nghiệm khác của ông được mô tả là "tuyệt vời đáng kinh ngạc" và ông được cho là giảm 7kg trong một năm.

TrumpHealth2
Tổng thống Donald Trump được mô tả có “sức khỏe tuyệt vời đáng kinh ngạc” trong lá thư năm 2015 (Ảnh: EPA)

Thư viết thêm rằng ông Trump không bị ung thư và cũng không từng thay khớp. Một vài tuần trước khi công bố thư chứng thực sức khỏe, ông Trump viết trên Twitter rằng báo cáo y tế của ông Bornstein sẽ cho thấy "sự hoàn hảo".

"Tôi may mắn được trời phú cho gene tuyệt vời" - ông Trump, người trở thành tổng thống có tuổi cao nhất khi đắc cử trong lịch sử Hoa Kỳ, viết trên Facebook vào thời điểm đó.

Vào tháng 1/2018, ông Trump trải qua cuộc kiểm tra dài ba giờ trong bối cảnh có những suy đoán về sức khỏe tâm thần của ông.

“Khả năng nhận thức của Tổng thống Trump bình thường”

Ngày 17/1, các bác sĩ của Nhà Trắng cũng nói Tổng thống Trump có sức khỏe tuyệt vời. Khẳng định này, một lần nữa bác bỏ một số điều trong cuốn sách "Lửa và Giận giữ: Bên trong Nhà Trắng" (Fire and Fury: Inside The Trump White House) của nhà báo Michael Wolff đã từng gây sốc.

"Tôi không hề lo ngại về khả năng nhận thức hoặc chức năng thần kinh của ông ấy" - ông Ronny Jackson cho biết.

Ông Trump đã trải qua một cuộc kiểm tra sức khoẻ kéo dài ba giờ lần đầu tiên từ khi trở thành tổng thống Hoa Kỳ. Cuộc kiểm tra được tiến hành sau khi có cuốn sách gây nhiều tranh cãi và làm dấy lên suy đoán về sức khỏe tâm thần của Tổng thống.

Phát biểu trước các phóng viên trong một cuộc họp báo của Nhà Trắng, bác sĩ Jackson nói sức khỏe tổng thể của Tổng thống là "tuyệt vời".

Ông nói: "Tất cả các dữ liệu cho thấy tổng thống Mỹ khỏe mạnh và sẽ như vậy trong suốt nhiệm kỳ tổng thống".

Ông nói thêm: "Ông ấy vẫn tiếp tục tận hưởng những lợi ích đáng kể, lâu dài về sức khỏe tim mạch và sức khoẻ tổng thể do kiêng cữ thuốc lá và rượu".

TrumpHealth
Các bác sĩ Nhà Trắng khẳng định rằng Tổng thống Donald Trump không có vấn đề gì về nhận thức (Ảnh: ALEX WONG/GETTY)

Tuy nhiên, bác sĩ Jackson nói rằng ông Trump, 71 tuổi, có thể còn khỏe mạnh hơn với chế độ ăn có hàm lượng chất béo thấp hơn và tập thể dục nhiều hơn. Tổng thống Trump đã được các bác sĩ quân đội kiểm tra sức khỏe tại Trung tâm Y tế Walter Reed ở Bethesda, Maryland, và thực hiện những bài kiểm tra với kết quả được cho là “đặc biệt tốt”.

Để kiểm tra rối loạn chức năng nhận thức, Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ đã dùng bài Trắc nghiệm đánh giá nhận thức (MoCA). Bài kiểm tra MoCA đánh giá sự chú ý, tập trung, trí nhớ, ngôn ngữ, tư duy khái niệm, tính toán và định hướng của một cá nhân và các chức năng khác.

Với bảng đánh giá MoCA này cùng với chẩn đoán của các bác sĩ Nhà Trắng, sức khỏe của Tổng thống Trump là “trên cả tuyệt vời” như Ngoại trưởng Tillerson (nay đã rời chức vụ) từng nói. Và như thế, ông đủ sức để đảm đương công việc bề bộn của Nhà Trắng trong suốt năm 2018.                                                                                                                

Theo Reuters, buổi kiểm tra sức khỏe bắt buộc đối với một tổng thống được thực hiện tại Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed ở Bethesda (bang Maryland). Sau khi được thăm khám xong, Tổng thống Trump đã lên chiếc phi cơ Không lực Một (Marine One) và bay về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại bang Florida.

Việc công bố sức khỏe “tuyệt vời” sau đợt kiểm tra kỹ lưỡng, chắc chắn sẽ giúp Tổng thống Trump thực hiện tốt những nhiệm vụ quan trọng khác trong năm chấp chính thứ hai 2018.                                                                                                                                                                                                     Thủy Tiên