Hoa Kỳ: Cựu nhân viên CIA bị bắt giữ trong vụ “gián điệp Trung Quốc”

(NTD) - Jerry Chun Shing Lee, công dân nhập tịch Hoa Kỳ, bị bắt tại sân bay JFK ở New York hôm thứ Hai (15/1 – giờ địa phương), Bộ Tư pháp Mỹ cho biết. Ông làm việc cho CIA từ năm 1994 - 2007, trước khi rời Mỹ đến Hong Kong. Vụ việc này được cho là có liên quan đến một cuộc điều tra của FBI, bắt đầu từ năm 2012, về sự phá hỏng hoạt động tình báo của CIA tại Trung Quốc. Hôm thứ Ba (16/1 – giờ địa phương), ông Lee xuất hiện tại tòa liên bang Brooklyn.

 

Trong hai năm trước đó, khoảng 20 người cung cấp tin tức đã bị sát hại hoặc tống giam - một trong những thất bại tồi tệ nhất của tình báo Hoa Kỳ trong những năm gần đây. Nhưng các nhà chức trách không biết nên đổ lỗi cho ai. Nhiều báo cáo cho rằng các nhà điều tra hiện đang nghi ngờ ông Lee đã giúp Trung Quốc.

Jerry Chun Shing Lee là ai?

Theo hồ sơ của tòa án, ông Lee còn được biết đến là Zhen Cheng Li, đã từng phục vụ quân đội Hoa Kỳ từ năm 1982 - 1986. Ông bắt đầu làm việc tại CIA từ năm 1994 với chức vụ là sỹ quan cảnh sát. Ông được tham gia vào các nhiệm vụ bí mật và ký nhiều thỏa thuận tuyệt mật.

Khi ông Lee rời CIA năm 2007, "những người biết ông nói rằng ông rời tổ chức một cách khá bất bình sau khi sự nghiệp thăng hoa", tờ New York Times cho biết. Ông Lee ở lại Hong Kong và chỉ trở lại Mỹ năm 2012 - theo một báo cáo, sau khi bị nhử bởi một lời mời làm việc giả.

LeeCIA
 Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Jerry Chun Shing Lee bắt đầu làm việc tại CIA từ năm 1994 (Ảnh: AFP)

Chuyện gì đã xảy ra trong chuyến thăm đó?

Cuộc điều tra của FBI về việc tại sao Hoa Kỳ mất nhiều người đưa tin tại Trung Quốc đạt tới đỉnh điểm vào thời điểm này. Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, các mật vụ FBI lục soát phòng khách sạn của ông tại Hawaii và Virginia, tìm thấy hai cuốn sách nhỏ ghi chép những thông tin bí mật.

Những cuốn sổ này chứa bút tích của ông về những chi tiết như "tên thật và số điện thoại của các nhân viên CIA".

Theo tờ New York Times, ông Lee rời Mỹ năm 2013 sau khi bị nghi ngờ bởi các đặc vụ FBI, tờ New York Times ghi. Chỉ tới bây giờ ông mới bị bắt khi quay lại Mỹ một lần nữa. Không có thông tin rõ ràng về việc liệu ông có biết mình vẫn đang bị theo dõi.

Tội trạng của Lee là gì?

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết, ông Lee, 53 tuổi, đã bị buộc tội "nắm giữ trái phép các thông tin quốc phòng và sẽ đối mặt với án tù 10 năm, nếu bị kết án".

Ông không bị buộc tội làm gián điệp, điều có thể dẫn đến án tử hình. Về điều này, một số thông tin cho rằng Hoa Kỳ có thể không muốn công bố thông tin bí mật tại tòa.

Ông Lee xuất hiện tại tòa liên bang Brooklyn 16/1 sau khi bị bắt tại sân bay JFK. Ông bị bắt giữ tại đây khi đang chờ chuyến bay tới Virginia, nơi tòa án liên bang đã đưa ra cáo buộc chống lại ông.

                                                                                                                                                            Thủy Tiên