Hóa chất độc hại có trong móng tay và tóc

(NTD) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Indiana đã phát hiện chất chống cháy trong móng tay và tóc của con người. Loại chất này có thể gây béo phì, ảnh hưởng đến thần kinh và gây rối loạn nội tiết.

Theo Tạp chí khoa học và môi trường (Hoa Kỳ), các nhà khoa học đã thu thập mẫu tóc, móng tay và móng chân của khoảng 50 sinh viên ở thành phố Bloomington, sau đó so sánh mức độ các chất hóa học được tìm thấy trong mẫu máu của họ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, loại hóa chất có các mẫu thử này có liên quan mật thiết đến nhóm chất chống cháy có tên ete diphenyl polybrominated (PBDE). Bên cạnh đó, nồng độ của các chất chống cháy ở phụ nữ cao hơn ở nam giới rất nhiều. Các nhà nghiên học cho biết nguyên nhân có thể xuất phát từ sơn móng tay và mỹ phẩm.

hoa chat doc hai                Hóa chất độc hại gây rối loạn nội tiết có trong móng tay và tóc. Ảnh minh họa.

Dấu hiệu sinh học này có thể giúp ích cho các nghiên cứu tương lai xác định các chất hóa học nguy hiểm trong môi trường như hóa chất trong không khí, bụi trong nhà và tác động đến sức khỏe con người

PBDE có tác dụng như chất làm chậm cháy trong nhựa, xốp, gỗ và đồ dệt may, Loại chất này được sử dụng trong cả sản phẩm thương mại và sản phẩm tiêu dùng với chức năng là chống bén lửa.

Amina Salamova, một nhà nghiên cứu tại trường Chính sách công và Môi trường thuộc Đại học Indiana cho biết: “Có rất ít người biết về sự phơi nhiễm chất chống cháy. Vì vậy, bước đầu tiên là phải thiết lập một phương pháp tương đối dễ và đáng tin cậy để đo nồng độ hóa chất trong cơ thể con người, đặc biệt là đối với trẻ em. Và chúng tôi đã xác minh tóc và móng tay có thể cung cấp chính xác điều đó”.

Hiện tại, các nghiên cứu mới chỉ xét các mẫu máu, sữa và nước tiểu để xác định phơi nhiễm các chất chống cháy. Theo đó, những người bị phơi nhiễm các chất chống cháy có nguy cơ mắc béo phì, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, chức năng sinh sản, khả năng phát sinh độc tố và gây rối loạn nội tiết. 

Bạn đọc có thể tham khảo tại mục Cảnh báo

Lương Nguyệt