Hết công phá Quả cầu vàng, Netflix lại dẫn đầu Oscar với 24 đề cử

Lần đầu tiên trong lịch sử giải Oscar, được đề cử nhiều nhất lại là một công ty dịch vụ truyền thông trực tuyến. Netflix đã làm chao đảo hay thậm chí là thay đổi ngành điện ảnh vốn từng "cô lập" Netflix

Thứ hai vừa qua (13/1/2020), Netflix Với 24 đề cử Oscar đã vượt qua tất cả các công ty truyền thông khác được đề cử năm nay. Thành tích này của Netflix đánh dấu thái độ mới của Oscar đối với các dịch vụ phát trực tuyến. 

Hành trình Oscar của Netflix không hề dễ dàng. Dịch vụ phát trực tuyến trước đây đã mâu thuẫn với người sáng tạo nội dung, chủ sở hữu rạp chiếu phim và giám khảo Oscar. Netflix đã từng bị giới điện ảnh quay lưng khi không trình chiếu những bộ phim do Netflix sản xuất dù chúng đều được đánh giá là siêu phẩm. 

Trong danh sách đề cử Oscar, The Irishman của Martin Scorsese xuất sắc được 10 đề cử. Marriage Story giành được 6 đề cử, The Two Popes được 3 đề cử, Klaus được 1 đề cử. Ngoài ra, Netflix còn nhận được đề cử cho hai bộ phim tài liệu (American FactoryThe Edge of Democracy) và một bộ phim tài liệu ngắn (Life Overtakes Me).

Tất nhiên, nhận được nhiều đề cử nhất không có nghĩa là Netflix cuối cùng sẽ nhận được nhiều giải thưởng nhất. Tháng 12/2019, dịch vụ phát trực tuyến lớn nhất thế giới cũng nhận được nhiều đề cử nhất (17) trong khuôn khổ giải Quả cầu vàng, nhưng cuối cùng chỉ giành được 2 giải thưởng. Tuy nhiên, việc nhận được 24 đề cử cũng đủ giúp đế chế Netflix chứng minh được vị thế đang ngày một vững chắc của mình không chỉ trong lĩnh vực thương mại mà cả nghệ thuật. 

20200113_2020_oscar_nominations_by_company.1578937
Số lượng đề cử tại Oscar 2020 của các hãng phim (Ảnh: CNBC)

Năm 2018, Roma là bộ phim đầu tiên của Netflix được đề cử cho hạng mục phim hay nhất của Oscar. Mặc dù bộ phim đã không giành chiến thắng ở hạng mục phim xuất sắc nhất nhưng lại nhận được chiến thắng ở các hạng mục quan trọng như Đạo diễn xuất sắc, Quay phim xuất sắc, Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc. Chứng minh rằng Netflix có thể tạo ra nội dung "nghệ thuật", giống như một studio truyền thống bất chấp doanh thu số 0 tròn trĩnh của Roma tại các rạp phim do Netflix muốn tập trung vào trình chiếu trực tuyến hơn. Các chiến thắng trên giúp Netflix "thuyết phục" các chủ rạp phim độc lập cho phép các bộ phim Netflix trong tương lai được phát tại rạp của họ. 

Dĩ nhiên cũng phải nói đến việc Netflix mua lại rạp chiếu phim Ai Cập tại trung tâm Hollywood để trình chiếu phim của mình. Việc sở hữu rạp chiếu phim đã giúp hãng xoa dịu dư luận gay gắt về việc chỉ chiếu phim trực tuyến, giúp Netflix đáp ứng các quy định bắt buộc phim tranh giải phải được chiếu ở rạp của một số liên hoan phim quốc tế quan trọng. Đây là động thái khôn ngoan nhưng vẫn không đánh mất lập trường vốn có của ông lớn vốn "ngang bướng" này. 

Đằng sau Netflix là 23 đề cử của Disney, 20 đề cử Sony. Warner Brothers và Universal Pictures lần lượt nhận được 12 và 11 đề cử, xếp thứ tư và thứ năm. 

Lễ trao giải Oscar lần thứ 92 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 10/2/2020 tại Nhà hát Dolby, Los Angeles (Hoa Kỳ).

Hoài Viễn