Hậu vụ án Phạm Công Danh “rút ruột” Ngân hàng Xây dựng (VNCB): Phá bỏ sân vận động Chi Lăng để xây 8 cao ốc 33 tầng

(NTD) - UBND TP. Đà Nẵng vừa phê duyệt quy hoạch tổng thể điểm nhấn kiến trúc xung quanh sân vận động Chi Lăng và nhà hát Trưng Vương. Theo đó, khu vực có diện tích 8,5 ha xung quanh nhà hát Trưng Vương và sân vận động Chi Lăng sẽ được phép xây dựng các công trình cao tầng, tạo nên điểm nhấn kiến trúc cho không gian đô thị.

Khu đất sân vận động Chi Lăng nằm lọt thỏm giữa trung tâm TP. Đà Nẵng với 4 mặt tiền Hùng Vương - Ngô Gia Tự - Lê Duẩn - Chi Lăng có tổng diện tích 5,5 ha trước đây đã được UBND TP. Đà Nẵng giao cho Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện dự án khu phức hợp thương mại, dịch vụ cao cấp Chi Lăng.

Năm 2011, UBND TP. Đà Nẵng cho phép tách khu “đất vàng” này thành 14 lô và giao quyền sử dụng đất cho 10 công ty của Tập đoàn Thiên Thanh để huy động vốn thực hiện dự án. Tuy nhiên, tháng 7/2014, ông Phạm Công Danh lúc đó là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Thanh, bất ngờ bị bắt để điều tra làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong khi đó, toàn bộ số sổ đỏ các lô đất trên đã được các công ty con của tập đoàn này đem cầm cố tại các ngân hàng lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Trả lời với báo giới, ngày 27/8/2015, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, cho biết ủy ban đã làm việc với Chính phủ và các bộ, ngành trung ương trong đó đề nghị được hoàn trả 1.500 tỷ đồng cho Ngân hàng Nhà nước để nắm quyền quản lý dự án và sử dụng sân vận động Chi Lăng.

Nếu được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận thì đây là cơ hội để TP. Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch, đầu tư nâng cấp khu vực sân vận động Chi Lăng, tạo điểm nhấn cho thành phố cũng như bộ mặt đô thị của Đà Nẵng.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên Báo Người Tiêu Dùng vừa ghi nhận được những ngày đầu tháng 8/2017.

SVĐ-CHI-LĂNG-7
Sân vận động Chi Lăng, một thời là biểu tượng của người dân TP. Đà Nẵng
0T8A5295
 
SVĐ-CHI-LĂNG-3
Một phần bên trong sân vận động.
SVĐ-CHI-LĂNG-10
 
SVĐ-CHI-LĂNG-12
Một phần khuôn viên sân vận động đang được cho thuê làm điểm tập kết hàng hóa và bãi gửi xe.
SVĐ-CHI-LĂNG-5
 
SVĐ-CHI-LĂNG-6

Một phần khu đất đang được cho thuê làm điểm tập kết hàng hóa.

SVĐ-CHI-LĂNG-13
Cảnh nhếch nhác của "chảo lửa" Chi Lăng một thời.

 Tấn Lợi - Huỳnh Sơn

_NTD_So 106_In17