Hầu hết thuốc kháng sinh thế hệ 1 và 2 đã hết tác dụng đặc hiệu

(NTD) - Hầu hết thuốc kháng sinh các loại thuộc thế hệ 1 và 2 hiện nay đã không còn tác dụng đặc hiệu. Các bệnh viện hầu hết phải sử dụng kháng sinh thế hệ mới trong điều trị.

Đây là thông tin được các chuyên gia nhận định tại Lễ Phát động Tuần lễ truyền thông toàn cầu phòng chống kháng thuốc kháng sinh (diễn ra từ 13-19/11) tại Vĩnh Phúc.

Phát biểu tại buổi họp, ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thời gian gần đây Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều những trường hợp tử vong do kháng thuốc kháng sinh là do việc sử dụng kháng sinh rộng rãi, kéo dài; lạm dụng thuốc trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản; do thói quen mua kháng sinh không cần đơn của một bộ phận người dân.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo, nếu lạm dụng kháng sinh kéo dài mà không có kiểm soát, số lượng bệnh nhân tử vong do kháng thuốc kháng sinh tại Việt Nam vào năm 2050 có thể lên đến hàng chục triệu người.

Được biết, sắp tới Bộ Y tế sẽ thí điểm việc giám sát bằng hệ thống camera tại từng nhà thuốc. Đặc biệt sẽ đưa tiêu chí bán thuốc kháng sinh theo đơn vào tiêu chuẩn nhà thuốc đạt Thực hành tốt (GPP). Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang tiến hành nhiều biện pháp khác nhằm kiểm soát kê đơn thuốc kháng sinh trong điều trị.

Bộ Y tế khuyến cáo, khi gặp sự cố, tai nạn cần sử dụng thuốc kháng sinh người dân chỉ sử dụng khi được bác sĩ kê đơn; không nên sử dụng lại đơn thuốc kháng sinh của người khác.

Quang Linh