“Hạt nêm 3 không” lợi thì ít, hại thì nhiều

(NTD) - Không được sản xuất và đóng gói trong môi trường đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như không được chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, các loại sản phẩm hạt nêm “3 không” lại đang được bày bán hiên ngang tại các cửa hàng tạp hóa, chợ truyền thống bất chấp nguy hiểm đến tính mạng của người tiêu dùng.

Giá rẻ, lợi nhuận cao

Ghi nhận của phóng viên tại các điểm bán trên địa bàn TP.HCM, hầu hết các chợ truyền thống đều bán tràn lan loại hạt nêm “3 không”, trong đó tập trung nhiều nhất ở các chợ: Tân Định, Xóm Chiếu, Bà Chiểu, Thủ Đức…

Tại đây, các loại hạt nêm “3 không” chỉ được đựng trong các bao ni lông “trống trơn”, không ghi bất cứ thông tin gì về sản phẩm, kể cả những thông tin cơ bản nhất như tên nhãn hiệu, ngày sản xuất, hạn sử dụng.

 
15910379_1526217920727307_1256579273_n
Hạt nêm "3 không" bán tràn lan ở các chợ trên địa bàn TP.HCM Ảnh: Đức Hùng

Quan sát của chúng tôi, loại hạt nêm “3 không” này được các tiểu thương sang chiết thủ công từ các bao bột nêm loại lớn dùng để sản xuất thực phẩm công nghiệp sang các bao hạt nêm nhỏ với trọng lượng phổ biến là 300g, 500g và 1kg để bán lẻ cho các quán ăn, nhà hàng và người tiêu dùng với giá bán rất “mềm”.

Theo đó, loại hạt nêm “3 không” chỉ có giá bán chỉ từ 30.000-35.000 đồng/kg, rẻ hơn giá của các thương hiệu nổi tiếng khác từ 30-40%. Do vậy, đây là mặt hàng thu hút như: sinh viên, người có thu nhập thấp, các nhà hàng, quán ăn bình dân…

Một tiểu thương bán sản phẩm này tại chợ Tân Định cho biết: “Loại sản phẩm này, do không mất bao bì đóng gói nên mới có giá rẻ vậy chứ không phải hàng kém chất lượng hay hàng được nhập về từ Trung Quốc đâu. Ở đây, tôi bán toàn cho các nhà hàng, quán phở, hủ tiếu, quán cơm, hàng quán lề đường và ngay cả các suất ăn công nghiệp cũng mua về dùng rất nhiều. Bởi vì giá mềm hơn các loại hạt nêm có thương hiệu và mất chi phí đóng gói.”

Nguy hại đến sức khỏe tiêu dùng

Được biết, loại hạt nêm “3 không” hiện nay đang được bày bán tràn lan ở các quầy tạp hóa, chợ lẻ trên cả nước, tập trung nhiều nhất là các tỉnh phía nam như: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An... Theo đánh giá ban đầu của cơ quan chức năng, các loại hạt nêm “3 không” này được sang chiết thủ công và chất lượng chưa rõ, đặc biệt không có nhà sản xuất nào chịu trách nhiệm nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm hay chứa chất độc hại ảnh hưởng sức khỏe người dùng.

Theo quy định, các sản phẩm đang được bày bán trên thị trường đều phải có hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng, thành phần, nhãn sản phẩm, phải ghi rõ đơn vị sản xuất và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận công bố chất lượng.

Tuy nhiên, các loại hạt nêm “3 không” đang bày bán trên thị trường không được kiểm soát bởi cơ quan quản lý nào và không có công ty nào chịu trách nhiệm về sản phẩm. Căn cứ theo các quy định của nhà nước thì loại hạt nêm “3 không” này vi phạm về quy định ghi nhãn cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia trong ngành thực phẩm đã bày tỏ sự lo lắng về mối liên quan giữa hạt nêm “3 không” và những ẩn họa tiềm tàng tới sức khỏe người tiêu dùng.

15978536_1526217724060660_1496352235_n
Nguy hại từ hạt niêm "3 không" 

Theo TS.BS. Tạ Thị Tuyết Mai, Trưởng Khoa dinh dưỡng Bệnh viện Gia Định TP.HCM cho rằng, cũng như các thực phẩm đóng gói khác, hạt nêm cũng phải sản xuất và đóng gói trong quy trình hiện đại, đảm bảo đủ các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, vi sinh. Vì vậy, với hạt nêm được đóng gói trong điều kiện không đảm bảo những quy định nghiêm ngặt cả về nhà xưởng, thiết bị, con người thường rất dễ dẫn đến việc sản phẩm bị nhiễm khuẩn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nguy cơ nhiễm khuẫn có thể gây ra nhiều biến chứng gây nguy hiểm. Ở mức độ nhẹ, có thể chưa ảnh hưởng ngay đến sức khỏe của người sử dụng, nhưng có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường của đường ruột, đưa đến nguy cơ mắc những bệnh đường tiêu hóa như táo bón, viêm loét... Nếu sử dụng các sản phẩm có nguy cơ bị nhiễm những vi khuẩn đường ruột như E.coli, Salmonella, tụ cầu vàng... người dùng có thể bị tiêu chảy, nôn mửa và dẫn đến tử vong.

Đức Hùng - Sao Mai

TAGS: hạt nêm