Hành trình SV – OK truyền thông sức khỏe sinh sản cho sinh viên

(NTD) - Ngày 19/12/2019, tại Học viện Báo chí và tuyên truyền, diễn ra Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản cho sinh viên, với chủ đề "Hành trình SV - OK".

 

Sự kiện do Học viện Báo chí & tuyên truyền, Tạp chí Thanh niên và Tổ chức DKT tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Theo thống kê, ở Việt Nam hiện nay có gần 2 triệu sinh viên (SV) đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp. Giới trẻ hiện đang ngày càng có suy nghĩ và quan niệm "cởi mở" hơn trong tình yêu và tình dục. Nhiều người trẻ có quan niệm tình yêu đi liền với tình dục, sẵn sàng trao thân và chấp nhận “giải quyết” khi để lại “hậu quả” ngoài ý muốn. Theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có gần 300.000 ca nạo, hút thai, chủ yếu ở độ tuổi 15 – 19, trong đó 60-70% là học sinh (HS), SV.

IMG_5561
Phát bao cao su và thuốc tránh thai cho các bạn sinh viên

Vì vậy công tác tuyền truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, nhận thức và trách nhiệm của thanh niên về sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AID, nạo, phá thai cần có kế hoạch hành động cụ thể, với sự chung tay của nhiều ban ngành, tổ chức xã hội. Bởi thách thức lớn nhất trong việc hạn chế tình trạng này ở nhận thức, quan niệm của cộng đồng.

IMG_5887

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng biên tập Tạp chí Thanh niên (thanhnienviet.vn), Trưởng ban tổ chức chương trình và bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Đại diện tổ chức DKT tại Việt Nam trao giải nhất cho đội  thi.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng biên tập Tạp chí Thanh niên – thanhnienviet.vn, Trưởng ban tổ chức chương trình cho biết: “Tiếp nối chương trình được tổ chức thành công tại tỉnh Vĩnh Long trong đầu tháng 12/2019, hành trình tiếp tục "dừng chân" tại Học viện Báo chí và tuyên truyền, nhằm tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên, SV trên địa bàn nói riêng, về sức khỏe sinh sản, Tạp chí Thanh niên phối hợp tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản cho SV, với chủ đề "Hành trình SV - OK", với nhiều hoạt động phong phú, như: tổ chức hội thi sân khấu hóa, mang thông điệp tuyên truyền tạo sự chuyển biến tích cực trong SV, góp phần giảm tỉ lệ nạo, phá thai và các bệnh lây truyền về tình dục và ảnh hưởng đến sức khỏe do SV tham gia thể hiện. Đồng thời, giới thiệu sản phẩm bao cao su, thuốc tránh thai, cách sử dụng bao cao su  an toàn, góp phần hạn chế tình trạng nạo, phá thai và các bệnh truyền nhiễm qua đường quan hệ tình dục”.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, đại diện Tổ chức DKT tại Việt Nam cho biết: “DKT International  đã có mặt tại Việt Nam trong suốt 25 năm qua. Chúng tôi luôn đã và đang có những hoạt động hỗ trợ hết sức ý nghĩa đối với công tác kế hoạch hóa gia đình và đặc biệt các hoạt động nhằm giảm tỉ lệ giảm phá thai lứa tuổi vị thành niên tại Việt Nam. Tổ chức DKT tại Việt Nam đã tài trợ cho hành trình được tổ chức tại Thừa Thiên Huế, đồng hành với các hoạt động tương tự tại một số tỉnh, thành phố lớn, như Hải Phòng, Quảng Bình, Bến Tre, Sơn La… Chúng tôi mong muốn sẽ đồng hành cùng SV trong việc nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản, cung cấp các giải pháp phòng tránh thai, các bệnh lây qua đường tình dục. Từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của SV, đúng như thông điệp của chương trình “SV – OK”.

Thạc sĩ Thái Hồng Đức, Bí thư Đoàn thanh niên, Học viện Báo chí & tuyên truyền phát biểu: "Được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện, cùng sự ủng hộ, tạo điều kiện giúp đỡ các thầy cô ở các đơn vị trong Học viện, Đoàn trường đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, nhằm phát triển toàn diện cho SV. Hành trình “SV – OK”  đến với nhà trường với mục đích tuyên truyền, trang bị kiến thức, nhằm nâng cao hiểu biết về sức khỏe sinh sản cho SV là một trong những minh chứng cho điều đó.

Chương trình có nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích, như: tặng áo 200 áo của chương trình cho SV tham dự; các CLB các đội, nhóm, thi tuyên truyền về sức khỏe sinh sản, theo hình thức sân khấu hóa; phát bao cao su và thuốc tránh thai miễn phí cho SV và người dân khu vực địa điểm diễn ra sự kiện.

PV