Hàng trăm doanh nghiệp địa ốc dừng hoạt động

(NTD) - Số liệu của Cục Đăng ký quản lý kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết có gần 600 doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động trong năm 2019.

Cụ thể, lĩnh vực bất động sản (BĐS) có 598 doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động, tăng 36,8% và 686 doanh nghiệp giải thể, tăng 39,4% so với năm 2018.

862-bds2013
Thị trường bất động sản chưa được khơi thông khiến doanh nghiệp địa ốc gặp vô vàn khó khăn.

Nguyên nhân nhiều doanh nghiệp nhỏ ra nhập thị trường chưa lâu đã phải giải thể do khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn. Nhiều doanh nghiệp bị sụt giảm mạnh về cả doanh thu lẫn lợi nhuận. Một số khác không có nguồn hàng để bán dẫn tới phá sản.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, năm 2019 là năm thứ hai, thị trường BĐS và các doanh nghiệp BĐS phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức rất lớn, nhiều dự án nhà ở bị “đứng hình” và môi trường kinh doanh vẫn chưa thực sự đảm bảo tính minh bạch, công bằng, cạnh tranh lành mạnh.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy tổng số giao dịch nhà đất thành công trong cả nước năm 2019 là 83.136 giao dịch, giảm 26,1% so với năm 2018. Trong đó, BĐS  du lịch nghỉ dưỡng chỉ có 6.280 giao dịch, cũng giảm 20% so với năm 2018.

Theo người đứng đầu HoREA với tình hình thị trường chưa được khơi thông như hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp BĐS đều có nguy cơ bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận, nếu tiếp tục kéo dài nhiều doanh nghiệp sẽ đứng trước nguy cơ phá sản.

Vũ Sơn