Hàng ngàn căn hộ sắp bàn giao có nguy cơ bùng nổ tranh chấp

(NTD) - Hàng loạt dự án được bàn giao trong khi các quy định về vận hành chung cư còn nhiều bất cập đang tạo nguy cơ bùng phát tranh chấp rất cao. Bán nhà đã khó, khâu bàn giao nhà cho khách cũng khó, khiến nhiều chủ đầu tư “vã mồ hôi”.

Chủ đầu tư lo sốt vó

Theo báo cáo của các đơn vị nghiên cứu về thị trường bất động sản, dự kiến 6 tháng cuối năm 2017 sẽ có khoảng 10.000 căn hộ được bàn giao cho khách hàng. Tập đoàn Novaland dẫn đầu với 4 dự án gồm: Orchard Garden - 128 Hồng Hà; Garden Gate, Lakeview City, Lucky Dragon. Hưng Thịnh Corp dự kiến cuối năm sẽ bàn giao dự án Sky Centrer (10 Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình). CTCP Kinh doanh Địa ốc Him Lam sẽ bàn giao 400 căn hộ chung cư tại dự án Him Lam Phú Đông.

Hàng loạt dự án được bàn giao trong khi các quy định về vận hành chung cư còn nhiều bất cập thì nguy cơ bùng phát tranh chấp là rất cao. Tại TP.HCM, kể từ đầu năm 2017 tới nay, đã chứng kiến hàng loạt tranh chấp, điều đáng nói là phần lớn tới từ các dự án mới bàn giao.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành, thừa nhận: “Câu chuyện khách hàng phản ứng với chủ đầu tư thường diễn ra ở giai đoạn bàn giao. Các khiếu nại thường liên quan đến các vấn đề lớn như chất lượng công trình, thiết kế căn hộ, diện tích dành cho cảnh quan, khuôn viên cho đến các vấn đề nhỏ như gạch lát sân quảng trường màu sáng quá, cây xanh tại dự án không phải là cây cổ thụ như khách hàng hình dung…”.

Ông Đực cũng cho rằng, nguyên nhân rất dễ hiểu bởi không ai muốn mua hay ở một căn hộ nằm trong một dự án mà có lỗi xây dựng, dù nhỏ nhất. Khách hàng luôn muốn đồng tiền bỏ ra phải hoàn toàn không một vết lỗi.

“Một nhà đầu tư lớn ở TP.HCM tâm sự với chúng tôi rằng, một dự án 1.000 căn hộ thì ắt phải có một vài căn hộ bị lỗi. Khi xảy ra tình huống này, khách hàng nên tìm tới chủ đầu tư để cùng thống nhất hướng giải quyết, tránh việc làm trầm trọng vấn đề, không tìm được tiếng nói chung”.

Vị CEO này cho rằng: “Bàn giao nhà là giai đoạn nhạy cảm và chúng tôi thường “mất ăn mất ngủ” thời điểm này, bởi với công nghệ internet đôi khi chỉ cần một dòng trạng thái hay một hình ảnh, clip… được tung lên facebook, YouTube hay mạng xã hội nào đó, lập tức thông tin lan truyền với tốc độ chóng mặt. Lúc này chủ đầu tư là những người khổ sở nhất, thương hiệu, uy tín việc xây dựng rất khó nhưng chỉ cần một chút “bất hợp tác” từ khách hàng là tất cả đều đổ sông đổ biển”.

anh
Tranh chấp chung cư vẫn là nỗi lo thường trực trên thị trường địa ốc.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng tranh chấp chung cư là điều khó tránh khỏi. “Chúng tôi đã có nhiều kiến nghị, giải pháp, đề xuất để giảm thiếu tối đa các tranh chấp, song mỗi giai đoạn, mỗi thời điểm, mỗi dự án lại phát sinh những tranh chấp khác nhau, rất khó dứt điểm” - ông Châu nhận định. Theo ông, chủ đầu tư và khách hàng cần lắng nghe nhau là điều quan trọng nhất để giải quyết mâu thuẫn.

Quan trọng là xử lý

Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Land, cho rằng bàn giao căn hộ là thách thức lớn cho các chủ đầu tư. Những dự án mới bàn giao thường xuất hiện những lỗi như nứt tường, hệ thống nước, thang máy… Giai đoạn bàn giao luôn là giai đoạn nhạy cảm, dễ phát sinh kiện tụng nhất.

Theo ông Hiền, “khi bàn giao nhà, chủ đầu tư cần bắt tay ngay vào việc thành lập đội xử lý tình huống nhanh để xử lý các lỗi xây dựng và dịch vụ phát sinh, tránh để mâu thuẫn âm ỉ bùng phát”.

“Về phía cư dân, nếu chủ đầu tư tốt, sản phẩm không có lỗi, đương nhiên họ không đấu tranh. Tuy nhiên, cũng có câu, không làm thì không lỗi, làm thì đương nhiên không tránh được lỗi. Do đó, vấn đề mấu chốt lại chính là lỗi đến mức độ nào và cách giải quyết giữa hai bên ra sao” - ông Hiền nói.

Về phía đơn vị quản lý dự án, ông Nguyễn Duy Thành, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Nhà Toàn Cầu (Global Home), cho rằng để giảm thiểu tối đa các tranh chấp phát sinh trong quá trình bàn giao, cả chủ đầu tư và khách hàng cần phải nắm rõ quy trình bàn giao.

Chủ đầu tư cần chuẩn bị danh mục các căn hộ đã đủ điều kiện bàn giao, sau đó, tiếp nhận các căn hộ đủ điều kiện bàn giao và thông báo cho khách hàng. Khi khách hàng tới nhận căn hộ, chủ đầu tư cần kiểm tra, đối chiếu các thông tin, hồ sơ để bảo đảm khách hàng đã hoàn tất các trách nhiệm tài chính, hành chính, đủ điều kiện tiếp nhận căn hộ. Chủ đầu tư tiến hành thông báo / giải đáp thắc mắc cho khách hàng về tình trạng căn hộ, các trang thiết bị đã lắp đặt theo danh mục đã hoàn tất. Đối với khách hàng từ chối tiếp nhận căn hộ thì phải ghi ý kiến, yêu cầu của khách hàng, hẹn thông báo cho họ tình trạng xử lý và thời gian hoàn tất sửa chữa và mời họ tới kiểm tra, tiếp nhận bàn giao.

“Tất cả những yêu cầu từ khách hàng hay chủ đầu tư tất nhiên đều phải dựa trên nguyên tắc thiện chí, đúng hợp đồng và quan trọng là tìm được tiếng nói chung, tránh kiện tụng và bêu xấu lẫn nhau, khi đó tranh chấp sẽ giảm thiểu” - ông Thành nhìn nhận.

 Nguyên Vũ

 

_NTD_So 104_16