Ham sính đồ ngoại: Người tiêu dùng rước họa

(NTD) - Phần đông tâm lý người tiêu dùng đều thích những sản phẩm nhập ngoại. Tuy nhiên, những sản phẩm này có thật sự tốt hay chỉ mang lại cho người tiêu dùng những mối lo ngại về sức khỏe?

Đổ xô đi sính đồ ngoại theo trào lưu

Gần đây, việc tuyên truyền "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam" dường như cũng phần nào giúp người tiêu dùng hiểu và nhận thấy rõ hơn những sản phẩm do Việt Nam sản xuất đang ngày càng được ưu tiên và chất lượng ngày càng được cải thiện. Nhiều sản phẩm trong nước đã được xuất ra các nước khác trên thế giới, với những tiêu chuẩn theo qui định quốc tế.

Nhưng cũng vẫn có không ít người tiêu dùng chỉ thích dùng đồ ngoại, cứ phải đồ ngoại mới mua. Trên các diễn đàn mạng, trên các trang bán hàng trực tuyến, sản phẩm nào được quảng cáo là sản phẩm nhập ngoại, sản phẩm được xách tay, là y như rằng người tiêu dùng lại đổ xô mua, đổ xô tìm kiếm. Món hàng đó cũng sẽ trở nên "hot" hơn bao giờ hết.

91112-mssieuthi-(1)-2899f
Hàng ngoại nhập luôn được người tiêu dùng quan tâm. Ảnh minh họa

Từ các loại hoa quả nhập khẩu lấy hàng trực tiếp ở sân bay, cho đến các loại mỹ phẩm, đồ gia dụng ngoại nhập cũng luôn thu hút được sự quan tâm của hầu hết người tiêu dùng. Anh Nguyễn Lý Hùng (Bà Triệu, HN) chia sẻ "Hai vợ chồng tôi đi làm với mức thu nhập hàng tháng khá ổn. Hầu hết những đồ thực phẩm cơ bản như thịt bò, thịt gà, cá, một số loại rau củ, hoa quả chúng tôi đều mua hàng nhập khẩu. Các đồ dùng trong nhà, chúng tôi cũng thường chọn các sản phẩm có xuất xứ nước ngoài. Lúc không có tiền thì không nói, chứ mình có điều kiện hơn thì nên chọn những sản phẩm nước ngoài thì mới an tâm về chất lượng được".

Cũng giống như anh Hùng, chị Trịnh Mai Lan (Kim Liên, HN) tâm sự "Riêng mỹ phẩm và hoa quả là hai thứ mà tôi luôn mua hàng nhập khẩu của nước ngoài, nếu mua được hàng xách tay thì càng tốt. Tôi nghĩ, hai mặt hàng này của Việt Nam có lẽ sẽ không tốt bằng hàng nhập khẩu nên tôi đã có sự lựa chọn như vậy từ rất nhiều năm nay".

Xu hướng sắm đồ ngoại có lẽ cũng không còn mấy xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Không ít người có tâm lý cho rằng cứ là đồ ngoại sẽ có chất lượng tốt hơn đồ trong nước. Tuy nhiên, trên thực tế, đã có không ít những sản phẩm của Việt Nam đã được xuất ra nước ngoài với tiêu chuẩn cao, được nhiều người tiêu dùng trên thế giới ưa thích và sử dụng. Nhưng ngược lại, có những bí mật về những sản phẩm nhập ngoại mà người tiêu dùng không hề được biết đến.

Chất lượng hàng nhập khẩu chỉ là quảng cáo vống

Không thể phủ nhận chất lượng của  các sản phẩm ngoại nhập, nhất là những sản phẩm đã có thương hiệu từ rất lâu. Nhưng nếu quá mù quáng tin vào những sản phẩm nhập khẩu không rõ chất lượng, người tiêu dùng sẽ bị thất vọng so với những gì mình được nghe từ quảng cáo.

Các loại mỹ phẩm có lẽ là mặt hàng được nhập khẩu nhiều và được người tiêu dùng, đặc biệt là chị em phụ nữ tìm mua khá nhiều. Có những sản phẩm được nhập khẩu thì Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Pháp, Đức... Trong đó, có những sản phẩm đã vô cùng nổi tiếng, được đông đảo người tiêu dùng trên toàn thế giới biết đến, nhưng cũng có những sản phẩm chỉ nổi tiếng tại nước đó - theo lời quảng cáo của người bán hàng - mà người tiêu dùng chưa "kịp" biết đến.

mỹ phẩm
Nhận định của một vài thành viên về sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu hiện đang "hot" trên thị trường. Ảnh minh họa

Chị Hoàng Thu Hà (Lạc Long Quân, HN) cho biết "Trước tôi có thời gian công tác và làm việc tại Nga. Mới đây, lên mạng, tôi có thấy một số bạn bán các loại mỹ phẩm như kem nền, phần phủ... của Nga với những lời giới thiệu mà tôi - một người ở Nga gần chục năm còn không biết đến. Có những loại kem nền ở bên Nga rất ít người sử dụng, là hàng thuộc loại giá rẻ, bình dân, chất lượng thì không phải là tốt. Vậy mà về đến Việt Nam, những sản phẩm này được các bạn tung hô lên trời, các bạn mua hàng thì đắc ý vì mua được hàng xách tay, nhaapj khẩu mà giá lại rẻ, chất lượng lại tuyệt mỹ. Bỗng dưng thấy nực cười quá".

Cũng như lời chia sẻ của chị Hà, khá nhiều thành viên trên các diễn đàn, nhất là những bạn đã từng sống, học tập và làm việc tại Nga cũng có những chia sẻ rất thật như vậy về sản phẩm này. Nhưng, điều này không phải người tiêu dùng nào cũng biết. Họ chỉ biết mình được dùng hàng ngoại nhập là mừng và yên tâm.

Dù là hàng Việt Nam hay hàng nhập ngoại đều có những sản phẩm tốt và cả những sản phẩm kém chất lượng. Người tiêu dùng nên cân nhắc, tìm hiểu kĩ sản phẩm trước khi sử dụng. Cần thông minh trong cách lụa chọn cũng như phân biệt chất lượng để có thể mua và sử dụng những sản phẩm vừa có chất lượng tốt, giá thành lại phù hợp. Không nên quá mù quáng, chỉ tin vào đồ ngoại nhập mà lãng quên những sản phẩm chất lượng ở trong nước. Không phải cứ alf đồ ngoại nhập mới là đồ xịn, là đò chất lượng. Nếu người tiêu dùng không cẩn thận, vẫn có thể mua phải những sản phẩm nhái, giả, kém chất lượng.

Mọi thông tin thêm mời các bạn đọc tại mục Cảnh báo.

San San