Hai tuần quyết định và sự đồng lòng cần có để khống chế dịch Covid-19

(NTD) - Thủ tướng đã gửi tin nhắn đến người dân kêu gọi phòng chống dịch bệnh. Hàng loạt biện pháp mạnh mẽ đang được triển khai với hy vọng dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt trong hai tuần nữa, được xem là quyết định quyết liệt để khống chế dịch Covid-19.

Thông qua các nhà mạng, Thủ tướng đã gửi tin nhắn đến người dân kêu gọi phòng chống dịch bệnh. Hàng loạt biện pháp mạnh mẽ đang được triển khai với hy vọng dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt trong hai tuần nữa được xem là quyết định quyết liệt để khống chế dịch Covid-19.

Trong thông điệp của mình, Thủ tướng nhắn nhủ nhân dân: “Để phòng chống Covid-19, đề nghị người dân tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế. Người trên 60 tuổi hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác. Đeo khẩu trang khi ra ngoài và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Tăng cường dinh dưỡng, tập luyện, nâng cao sức khỏe. Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh".

Chính phủ cũng khuyến cáo người dân nên thay đổi mạnh mẽ các thói quen: Tăng cường giao dịch trực tuyến, hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang tại nơi công cộng; hạn chế ra đường, hạn chế tối đa việc tập trung đông trên 50 người tại các đám cưới, đám hiếu; tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ giải trí như karaoke, mát xa; vận động các tổ chức tôn giáo tu hành tại gia, không tiến hành các nghi lễ tập trung đông người.

Để đối phó với số ca bệnh hiện đã lên tới 113 tính đến sáng 23/3/2020, cả nước và nhất là Hà Nội, TP.HCM đã thực hiện hàng loạt biện pháp mạnh. Tất cả người nước ngoài đã dừng nhập cảnh, đang vận động người Việt ở nước ngoài hạn chế về nước và nếu về sẽ cách ly tập trung 14 ngày. TP.HCM và Hà Nội cũng đã khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài, không tụ tập đông người, đóng cửa vũ trường, bar, massage, club, karaoke... để phòng lây lan cộng đồng.

Những biện pháp mạnh mẽ trên cùng với việc truyên truyền rộng rãi phòng chống bệnh, huy động nhân dân chia sẻ, đóng góp, chung tay cùng Nhà nước trong trận chiến khó khăn này đang có tác dụng rõ rệt. So với quy mô dân số và tình hình dịch bệnh toàn cầu thì số ca nhiễm ở Việt Nam đang được xem là nỗ lực kiềm chế. Việc chỉ sau 3 ngày, các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân đã ủng hộ hơn 400 tỷ đồng cũng cho thấy tinh thần dân tộc, nghĩa đồng bào rất đáng trân trọng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khuyến cáo: "Tất cả chúng ta phải nhận thức được nguy cơ trong 2 tuần tới là thời gian quyết định Việt Nam và Hà Nội có bị dịch hay không, mặc dù chặng đường chúng ta đi đã được hơn 2 tháng. Trong 2 tuần tới, bệnh dịch có biểu hiện rất phức tạp vì số công dân nhập cảnh (từ ngày 6/3 đến ngày 20/3) ở thành phố vẫn còn nhiều".

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định: “Hai tuần sắp tới là hai tuần có ý nghĩa quyết định đối với Việt Nam. Chính phủ và các địa phương đã phát đi thông điệp: người dân nếu không có việc gì tối cần thiết thì không nên ra ngoài. Chúng ta đã kịp thời nhưng phải quyết liệt hơn, chạy nhanh trước khi dịch lan rộng ra cộng đồng".

Ông Bỉnh cho biết thành phố đã có kế hoạch và bắt tay triển khai đảm bảo gần 24.000 giường cách ly, trong đó quận huyện gần 800 giường. Các khu cách ly tập trung đã có ở tất cả các cửa ngõ thành phố. Thậm chí thành phố còn tính đến phương án chuyển tất cả bệnh nhân mắc bệnh khác COVID-19 từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố đi nơi khác điều trị, dành toàn bộ bệnh viện này để chữa trị bệnh nhân nhiễm COVID-19. 

Dịch bệnh còn phức tạp, để kiểm soát tốt và khống chế được sẽ khá gian nan nhưng không phải là không thể nếu mọi người co ý thức tốt, chung tay góp sức thật tâm và chấp nhận chia sẻ cùng nhau vượt qua dịch họa này. Còn ngược lại sẽ là những điều không mong muốn cho cả cộng đồng mà chẳng ai mong muốn và tất cả đều thiệt hại khó lường.

Phan Nguyễn