Hai lần đổi tên nhưng Kenton Node không đổi vận

(NTD) - Sau khi chết một lần trong giai đoạn bất động sản gặp khủng hoảng, những tưởng cơ hội vực dậy dự án Kenton Node sẽ được chủ đầu tư nắm bắt. Tuy nhiên, thời điểm mà dự án tái khởi động cũng là lúc thị trường lại nằm “bên kia sườn dốc” khiến Kenton Node sẽ phải chết thêm lần nữa?!

Hai lần đổi tên

Siêu dự án Kenton Residence từng được mệnh danh là “thiên đường nhiệt đới” tại khu Nam Sài Gòn có tổng diện tích 9,1ha, gồm 3 phân khu: Plaza, Sky Villa và Residences, tổng cộng có 9 tòa nhà với 1.640 căn hộ. Dự án manh nha ý tưởng từ năm 2002 nhưng 7 năm sau thì Kenton Residences mới chính thức được chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng - Sản xuất - Thương mại Tài Nguyên khởi công. Tổng vốn đầu tư cho dự án này vào thời điểm đó là 300 triệu USD, được dự kiến hoàn thành vào năm 2011. Thế nhưng vài năm sau đó, dự án rơi vào cảnh “đắp chiếu” nằm phơi nắng phơi sương.

Nhiều chuyên gia cũng như giới kinh doanh bất động sản cho rằng, sai lầm trong chiến lược kinh doanh đã “phá sản” kế hoạch đầy tham vọng của ông chủ dự án này. Thay vì đưa sản phẩm ra thị trường sớm hơn thì chủ đầu tư lại để xây xong tới tầng 9 mới công bố mở bán, nếu bán sớm hơn thì chủ đầu tư có thể “đẩy” được một lượng lớn căn hộ để có thêm tiền hoàn thiện dự án.

Khi thị trường bất động sản hồi phục trở lại, những dự án cùng chung số phận như Kenton tại khu vực Nam Sài Gòn trước đây đã được hoàn thiện và đi vào hoạt động trong khi đó dự án Kenton vẫn nằm “bất động”.

Trong khi ai cũng nghĩ rằng chủ đầu tư sẽ chết chìm với khối tài sản hàng ngàn tỷ đồng cùng với khoản nợ khổng lồ từ ngân hàng thì vào giữa năm 2017, dự án Kenton Residences lại khởi động và chính thức sống dậy với tên gọi mới Kenton Node. Sự hỗ trợ tài chính từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) bổ sung thêm nguồn vốn lên tới 1.060 tỷ đồng cho dự án.

Tháng 6/2018, dự án Kenton Node lại bất ngờ mang một cái tên mới TNR Kenton Node trước sự ngỡ ngàng của rất nhiều người. Trong buổi lễ ra quân dự án TNR Kenton Node diễn ra vào ngày 25/6/2018, nhiều người “sốc” khi hay tin dự án Kenton Node được thay tên đổi chủ thành TNR Kenton Node. Đi kèm với tên gọi mới, dự án này còn có sự tham gia của CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam, thành viên của Tập đoàn Đầu tư TNG và được biết đến như một “đại gia” bất động sản phía Bắc.

 

IMG_9871
Kenton Node từng được mệnh danh là “thiên đường nhiệt đới” tại khu Nam Sài Gòn.

Nhưng không đổi vận

Kịch bản Kenton Node “trùm mền” lần 2 là điều không ai muốn. Chuyến đi thực tế của Báo Người Tiêu Dùng vào những ngày giữa tháng 6/2019 cho thấy dự án đã ngưng thi công, trên công trình không một bóng người, chỉ có bảo vệ chốt tại các cổng ra vào.

Việc chủ đầu tư chốt phương án để cứu Kenton vào thời điểm “hoàng hôn” của thị trường bất động sản nhất là phân khúc cao cấp xem ra quá muộn màng.

Giám đốc một công ty bất động sản chia sẻ, có thể nói đến thời điểm này, dự án Kenton đã “chết”, không còn cơ hội cứu vãn được nữa. Đây là số phận hẩm hiu của một dự án từng được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn của khu Nam Sài Gòn.

Có nhiều yếu tố khiến dự án Kenton “chết” thêm lần nữa một phần là do chủ đầu tư tính điểm rơi không phù hợp, nguồn tài chính từ các ngân hàng cấp tín dụng hơn 1.500 tỷ đồng để triển khai dự án chẳng thấm vào đâu so với tổng vốn đầu tư của 2 dự án Kenton Node và Evergreen (một dự án khác của Tài Nguyên) khoảng 1 tỷ USD. Chưa kể việc điều chỉnh thiết kế so với ban đầu là điều hoàn toàn không dễ chút nào, nếu diện tích càng lớn thì giá trị căn hộ càng cao, đây là điều mà khách hàng rất dè chừng.

Không phải dự án nào tái khởi động cũng thành công và bán được hàng, đặc biệt là những dự án có vốn đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng như Kenton Node. Hơn nữa, so với nhiều dự án cùng phân khúc trên thị trường của Phú Mỹ Hưng, Novaland... thì Kenton Node đứng trước rất nhiều áp lực cạnh tranh. Chưa kể vị trí xa trung tâm, nằm trên trục đường thường xuyên bị kẹt xe, giá bán được cho là quá cao và công trình đã phơi nắng, phơi mưa gần 10 năm quá khiến dự án bị xuống cấp nghiêm trọng...

Việc chọn thời điểm hồi sinh những dự án chết là vô cùng quan trọng. Vì vậy, Kenton Node tái khởi động trong bối cảnh thị trường không còn nóng sốt như thời gian vừa qua sẽ khiến chủ đầu tư “chết chìm”.

Hơn nữa, chủ đầu tư đã bỏ lỡ quá nhiều cơ hội để hồi sinh dự án. Khi thị trường đang qua giai đoạn sốt nóng, có nguy cơ bong bóng, chủ đầu tư mới có kế hoạch hồi sinh thì không thể giúp dự án thoát khỏi cảnh “trùm mền” và điệp khúc “bỏ hoang” một lần nữa gọi tên Kenton.

 Tấn Lợi