Hà Tĩnh: Hơn 100 triệu đồng đến với hai em nhỏ có bố ốm liệt giường

(NTD) – “Cảm ơn nha, cảm ơn nha, tôi ốm liệt 6 năm nay không làm được gì, giờ hai đứa con tôi không phải bỏ học nữa và có thêm tiền cho thằng Ánh chữa bệnh u máu đau lắm…”. Lời nói ngọng lắp, ú ớ nhưng đầy chân thành của anh Phan Huy Tình (thôn Hữu Ninh, xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) muốn gửi tới các nhà hảo tâm xa gần đã san sẻ tình thương, giúp đỡ gia đình trong lúc hoạn nạn.

Trước đó, báo Người tiêu dùng có bài viết Hà Tĩnh: Bố ốm liệt giường, hai con có nguy cơ bỏ học phản ánh về gia cảnh đặc biệt khó khăn của hai em Phan Huy Ánh (SN 2003), Phan Thị Uyên (SN 2009) khi đang lứa tuổi ăn học đồng bạn bè trang lứa thì các em phải thay mẹ chăm sóc bố ốm liệt và bà nội 85 tuổi già yếu.

c169642b1cbeffe0a6af
Bố bị tai nạn cách đây 6 năm, giờ bố nằm liệt một chỗ, hai anh em Ánh và Uyên chỉ biết thay nhau chăm bố khi thiếu vắng tình thương của mẹ

Cách đây 6 năm anh Phan Huy Tình – Bố của hai em Ánh và Uyên trong lúc trên đường đi làm phụ hồ thì bị tai nạn. Người gây tai nạn cũng bỏ trốn nên gia đình phải chạy vạy khắp nơi để có tiền cứu chữa giúp anh Tình. Nhưng do vết thương quá nặng, anh Tình bị chấn thương sọ não, liệt nửa người, mất trí nhớ và nằm một chỗ từ đó đến nay.

Cảnh nghèo lại còn éo le, khi bà nội của hai em là bà Hồ Thị Bảy (85 tuổi) đi ra đường cũng không may bị xe tông vào nên khiến đôi chân của bà không di chuyển được, bà phải nằm một chỗ trên giường. Mọi sinh hoạt cá nhân của bố và bà nội phải trông chờ vào em Ánh, Uyên. Hàng xóm gần nhà thương thì được người cho cân gạo, mớ rau để hai anh em ăn qua ngày, chăm bà và bố.

Người mẹ của hai em do bí bách quá, không chịu nổi cảnh cơ cực, thiếu thốn đường cùng nên đành bỏ đi hơn một tháng nay không một chút hồi âm. Hai em Ánh, Uyên đứng trước nguy cơ bỏ học và cái đói cái rét cứ bủa vây trong căn nhà nhỏ của gia đình.

8e1f4d01b5b756e90fa6
Những tấm lòng thảo thơm hướng về gia cảnh éo le

Cảm thông cho hoàn cảnh khổ hạnh của gia cảnh hai anh em Phan Huy Ánh và Phan Thị Uyên, nhiều độc giả của báo Người tiêu dùng đã gửi lời chia sẻ động viện về vật chất lẫn tinh thần mong hai em tiếp tục được tới trường và hi vọng bố các em cùng bà nội có thêm tiền mua thuốc chữa bệnh, vượt qua cảnh hoạn nạn để vươn lên trong cuộc sống.

d45df2285f9fbcc1e58e
Đại diện báo Người tiêu dùng cùng chính quyền địa phương xã Thạch Mỹ (Lộc Hà, Hà Tĩnh) tới trao quà các nhà hảo tâm gửi hỗ trợ và động viên gia đình anh Tình

Xế chiều ngày 30/1/2019, đại diện báo Người tiêu dùng đã về thăm lại gia đình hai em và trao món quà 7,1 triệu đồng mà mọi người gửi tới mong các em được đón tết ấm áp hơn.

Cầm trên tay món quà yêu thương mà các tấm lòng hảo tâm gửi tới, anh Tình ngồi trên chiếc xe lăn, tay chân co quắp, miệng ngọng lắp nhưng anh vẫn cười vui và gắng gượng nói: “Cảm ơn nha, cảm ơn nha, tôi ốm liệt 6 năm nay không làm được gì, giờ hai đứa con tôi không phải bỏ học nữa và có thêm tiền cho thằng Ánh chữa bệnh u máu đau lắm, cảm ơn mọi người nha, cảm ơn nha”.

e2e3214e8cf96fa736e8
Từ ngày thông tin éo le về gia đình được nhiều người biết tới cùng giúp đỡ, động viên, anh Tình đã vui và ấm lòng hơn, nhìn anh khỏe mạnh hơn trước rất nhiều

Hai em Ánh và Uyên cùng nắm chặt tay bố và nói: “Chúng con sẽ chăm ngoan học giỏi để đỡ đần chăm sóc bố và bà, bố phải khỏe mạnh nhé”. 

Trong niềm hạnh phúc khi thấy bố đợt này da dẻ đã có sắc thái hồng hào hơn trước, vì có nhiều người tới động viên, an ủi lúc gia đình éo le và chặng đường tới trường không còn bị ngắt quãng nữa, em Phan Huy Ánh bộc bạch “cho cháu gửi lời cảm ơn tới tất cả mọi người đã thăm hỏi và trao những món quà ý nghĩa tới gia đình, anh em cháu hứa sẽ học tập tốt để không phụ lòng giúp đỡ của các cô bác, anh chị. Từ nay bố và bà có thêm tiền chữa bệnh, cháu có thêm tiền để lấy thuốc điều trị bệnh u máu”.

Ông Võ Tá Hiếu – Chủ tịch UBND xã Thạch Mỹ (Lộc Hà, Hà Tĩnh) chia sẻ: “Đại diện lãnh đạo địa phương xin chân thành cảm ơn báo Người tiêu dùng cùng đông đảo các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã đồng hành giúp đỡ gia đình anh Tình lúc khó khăn này. Nhân đây, cho chúng tôi gửi lời chúc mừng năm mới tới tất cả mọi người. Mong người nghèo sẽ bớt khổ và nhịp cầu nhân ái tình người sẽ luôn được kết nối”.

9c3b2322db9438ca6185
Tết đang về, lòng người cũng ấm áp hơn, anh Tình từ nay có thêm tiền chữa bệnh và các con không phải bỏ học giữa chừng nữa

Trong số các mạnh thường quân đã trực tiếp và gián tiếp ủng hộ gia đình anh Tình thì hành động nhân văn của các em học sinh lớp 7A1 Trường Hội nhập Quốc tế Ischool Hà Tĩnh đã khiến nhiều người cảm động. Các em dù đang còn nhỏ tuổi nhưng trực tiếp bán hàng, gây quỹ từ thiện trong ngày “hội chợ xuân” để hướng về các bạn có hoàn cảnh kém may mắn hơn mình.

c919c67459c2ba9ce3d3
Tập thể lớp 7A1 Trường Hội nhập Quốc tế Ischool Hà Tĩnh cùng cô giáo chủ nhiệm và đại diện phụ huynh học sinh tới chia sẻ, thăm và trao quà giúp gia đình em Ánh, Uyên

 Cuộc sống là sự sẻ chia, ấm áp tình người, tập thể lớp 7A1 đã tích góp được số tiền hơn 1,5 triệu đồng cùng nhiều phần quà và về tận nhà của hai anh em Ánh, Uyên để trao tặng. Món quà nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm nghĩa tình lớn của các em học sinh biết cảm thông, giúp đỡ, động viên, lan tỏa tình yêu thương tới người nghèo và tất cả mọi người.

Trao đổi với PV báo Người tiêu dùng, chị Nguyễn Thị Thành (cô ruột hai em Ánh, Uyên) tâm sự: “Sau khi hoàn cảnh của anh Tình được đăng tải trên báo, nhiều nhà hảo tâm đã ủng hộ cả vật chất và tinh thần giúp gia đình.

Hiện tại gia đình anh Tình đã nhận được hơn 100 triệu đồng, anh em họ hàng đã lập sổ tiết kiệm ngân hàng 100 triệu đứng tên cháu Phan Huy Ánh, số tiền này là tổng mọi người gửi trực tiếp tận tay gia đình và chuyển khoản qua số tài khoản của bác họ Phan Huy Tư. Ngoài số tiền mọi người gửi giúp gia đình thì các cháu còn được nhận nhiều gạo, mỳ tôm, quần áo, nhu yếu phẩm và nhiều nhà hảo tâm hứa sẽ chu cấp hỗ trợ các em học tập lâu dài. Tôi là cô ruột của các cháu, do cuộc sống khó khăn ở xa nên cũng không đỡ đần được các cháu thường xuyên, sự giúp đỡ của mọi người dành cho gia đình các cháu, tôi thay mặt gia đình ngàn lần cảm ơn sâu sắc”.

 Hồng Liên