Hà Tĩnh: Hàng trăm người xuyên đêm tích cực dập lửa trên núi Nầm

(NTD) – Đến 3 giờ sáng ngày 9-7, vụ cháy rừng trên núi Nầm ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã cơ bản được khống chế. Xuyên đêm có hàng trăm người dân cùng lực lượng chức năng tích cực để chữa cháy, nhiều hộ gia đình cạnh khu vực bị cháy phải sơ tán tới tới địa điểm khác.

Cụ thể, khoảng 21 giờ 30 tối 8-7, ngọn lửa bất ngờ bùng cháy trở lại trên khu rừng núi Nầm (đoạn giáp ranh giữa xã Sơn Châu và xã Sơn Thủy thuộc huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh). Nhận được tin báo, UBND huyện Hương Sơn đã huy động hàng trăm người gồm công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ và người dân mang theo máy thổi, cưa xăng, nhành cây lên rừng để dập lửa và làm đường băng cản lửa, cô lập đám cháy.

4_tgat
Lực lượng chức năng tích cực tập trung chữa cháy rừng trong đêm (ảnh PĐ)

 Do ảnh hưởng của gió Lào thổi mạnh kèm theo thực bì dày nên lửa nhanh chóng lan rộng, lửa cháy rừng rực trong đêm. Đám cháy sau đó lan xuống khu vực gần cầu Nầm cạnh quốc lộ 8A, đe dọa sự an toàn của một số hộ dân sống cạnh bìa rừng thuộc xã Sơn Thủy. Ngay trong đêm, các hộ dân nơi đây đã phải di dời tài sản ra khu vực bên kia quốc lộ 8A để đảm bảo an toàn. Khu vực xảy ra cháy gần đường dây điện 35 KV nên điện lực đã phải tạm thời cắt điện để đảm bảo an toàn, một số hộ dân có nhà sát bìa rừng cũng được yêu cầu di dời tài sản ra ngoài.

chay-11-ht
Khu vực cháy rừng gần đường dây điện 35 KV 

Trước đó, vào khoảng 11 giờ 15 phút ngày 8/7, ngọn lửa bùng phát tại khu vực núi Nầm và nhanh chóng lan rộng sang các đồi rừng lân cận. Khu rừng bị cháy là rừng trồng thông và keo tràm giao khoán cho người dân. Nhận được tin báo, UBND huyện Hương Sơn đã huy động hơn 500 người gồm kiểm lâm, công an, dân quân tự vệ cùng người dân hai xã Sơn Châu và Sơn Thủy mang theo cưa xăng, máy thổi gió tham gia dập lửa. Nhiều xe chữa cháy cũng được huy động tới khu vực nhà dân cạnh bìa rừng nơi lửa gần lan đến để dập tắt đám cháy.

chay-rung-ha-tinh-0704376
Cháy rừng lan diện rộng rừng ở núi Nầm, Hà Tĩnh (ảnh PXH)

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Thọ - Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thông tin: “Vụ cháy rừng xảy ra tại núi Nầm (đoạn giáp ranh giữa các xã Sơn Châu và Sơn Thủy, huyện Hương Sơn) vào trưa 8/7 đã cơ bản được khống chế. Đến tối cùng ngày đám cháy lại tái phát, hàng trăm người gồm cán bộ huyện, xã, lực lượng kiểm lâm, quân đội và nhân dân được huy động trong đêm để chữa cháy, đến sang nay đám cháy về cơ bản đã được dập tắt. Tuy nhiên, các lực lượng chức năng cũng đang túc trực để đề phòng nguy cơ đám cháy bùng phát trở lại”.

Hàng chục vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra trong thời gian ngắn cùng với đợt nắng cao điểm vừa qua đã thực sự gióng lên những hồi chuông cảnh báo về nguy cơ cháy rừng tạo nhiều địa phương. Từ đầu tháng 6 đến nay, tại tỉnh Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy rừng; đặc biệt các vụ cháy rừng xảy ra từ ngày 28 - 30/6, đã để lại hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại 267 ha rừng trên toàn tỉnh, trong đó có nhiều diện tích rừng không thể phục hồi. Phần lớn diện tích rừng thông bị cháy đều trên 40 năm tuổi.

Hồng Liên