Hà Nội: Công ty CP XNK trái cây Ciao bày bán trái cây không rõ nguồn gốc xuất xứ!

(NTD) – Với lời quảng cáo chuyên hoa quả nhập khẩu cao cấp, trái cây nhập khẩu loại một và giá tốt nhất cùng mẫu mã đẹp, giá thành rẻ, đa dạng các loại nhưng người tiêu dùng đang hoài nghi vê chất lượng sản phẩm “đội lốt” bán ở tại địa chỉ công ty CP XNK trái cây Ciao.

Người ta nhìn quả tươi ngon thì mua thôi?

Cụ thể, qua thông tin phản ánh của bạn đọc, PV báo Người tiêu dùng đã mục sở thị tại một số cơ sở bày bán trái cây của Công ty CP XNK trái cây Ciao trên địa bàn Hà Nội.

Tại thời điểm PV khảo sát ở địa chỉ 191 Ô Chợ Dừa (P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội) thì có rất nhiều loại trái cây được bày bán nhưng trên khay đựng các loại trái cây không có tem nhãn cụ thể để thể hiện nguồn gốc sản phẩm, không có ngày đóng gói, không có hạn sử dụng...

trái cây
Địa chỉ bày bán trái cây số 191 Ô Chợ Dừa (P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội) thuộc Công ty CP XNK trái cây Ciao.

 Nhân viên tại cơ sở này khẳng định: “Nhiều mặt hàng thì nhiều sản phẩm khác nhau như nho đen, nho đỏ, nho xanh đều là của Mỹ hết, cam là của Úc, còn táo, kiwi là của New Zealand… Tem ở nước ngoài người ta dán khi mình nhập về, còn tem phụ dán thêm là bên tôi thì có nhưng chưa dán vào, dán vào sẽ có SĐT, địa chỉ của công ty, dán vào đơn giản mà. Thường khách không muốn có ngày nhập hay giá ở trên đó nên không dán, chẳng ai nhìn ngày nhập đâu, người ta nhìn quả tươi ngon thì mua thôi. Vì khách bên tôi chủ yếu mua đi biếu là nhiều”.

ciao
Nhiều loại trái cây ở đây được giới thiệu là hàng nhập khẩu cao cấp nhưng ngược lại người tiêu dùng hết sức hoang mang về chất lượng.

Điều này khiến nhiều người tiêu dùng đang hết sức phân vân và lo lắng trong việc lựa chọn trái cây đảm bảo chất lượng. Theo tìm hiểu của PV báo Người tiêu dùng thì hệ thống trái cây thuộc Công ty CP XNK trái cây Ciao (địa chỉ công ty ở số 34 ngõ 7 phố Thái Hà, P. Trung Liệt, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội, mã số thuế là 0108071856) hiện tại có 3 cơ sở đóng trên địa bàn Hà Nội gồm: 191 Ô Chợ Dừa (P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa), 81 Tôn Đức Thắng (P. Hàng Bột, Q. Đống Đa), 378 Nguyễn Trãi (P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân), người đại diện pháp luật là bà Trần Thị Vân.

 Cơ quan chức năng hai tháng kiểm tra một lần?

PV báo Người tiêu dùng đã trực tiếp liên hệ với bà Nguyễn Thị Vân – Người đại diện pháp lý của Công ty XNK trái cây Ciao để khách quan thông tin, bà Vân chia sẻ: “Tem thì bên tôi đang thuê anh Thủy bên phòng Kinh tế phường ở Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân sẽ làm luôn, hôm trước anh ấy xuống làm hợp đồng rồi, bên tôi mới in tem logo chứ chưa ghi hẳn ra ở đâu, còn nguồn gốc giấy tờ thì chắc chắn đầy đủ rồi…Cục quản lý thị trường cũng có vào kiểm tra và yêu cầu làm tem nhãn cho hoàn thiện nhưng tôi đang đặt thiết kế và cho thêm hình ảnh vào, nhờ anh Thủy bên phòng Kinh tế làm mã QR code miễn phí để thí điểm trong đề án của quận trước”.

ciao1
Những quả cam này được nhân viên bán hàng giới thiệu là cam nhập từ nước Úc.

Ngoài ra, bà Vân nhấn mạnh thêm: “Cuối năm 2017 bên tôi mở cơ sở ở Ô Chợ Dừa, đầu năm 2018 mở thêm cơ sở ở đường Tôn Đức Thắng, đường Nguyễn Trãi. Đoàn cơ quan chức năng thì hai tháng người ta xuống kiểm tra một lần, trái cây bên mình nhập 3 nơi gồm Công ty TNHH XNK Lâm Thành, Công ty TNHH một thành viên Sức sống xanh, Công ty TNHH Thủy Anh”.

Nói về vấn đề trái cây nhập khẩu hiện nay, một chuyên gia ngành nông nghiệp cho biết, đối với trái cây nhập khẩu theo đường chính ngạch thì cần đảm bảo cẩn trọng tiêu chí về chất lượng. Khi tới Việt Nam thì các trái cây nhập khẩu cần được bảo quản thích hợp để giữ được chất lượng tốt và an toàn cho người tiêu dùng. Nhưng hiện nay dù được nhiều cơ sở kinh doanh quảng cáo là trái cây nhập khẩu, song người tiêu dùng cũng sẽ hoài nghi về nguồn gốc xuất xứ. Bởi lẽ, thị trường trái cây như “ma trận”, trái cây Trung Quốc nhưng được gắn nhãn mác trá hình từ Mỹ, Hàn Quốc, Úc…khiến người tiêu dùng khó phân biệt.

Vấn đề đặt ra, khách hàng phản ánh tình trạng Công ty XNK trái cây Ciao bày bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ vì không có tem nhãn phụ chi tiết trên những khay đựng trái cây được giới thiệu là hàng cao cấp? Chủ cơ sở nói tem nhãn sản phẩm chưa dán cụ thể nhưng hệ thống cơ sở bày bán từ cuối năm 2017 tới nay và cơ quan chức năng cứ hai tháng sẽ kiểm tra một lần? Cơ quan chức năng sẽ nói gì về sự việc này?

Báo Người tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin  sự việc đến bạn đọc ở bài viết tiếp theo.

Hồng Liên