Hà Nội: Chủ tịch quận Ba Đình nhận trách nhiệm sai phạm tại công trình 8B Lê Trực

(NTD) – Ngày 25/2, tại buổi hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo UBND quận Ba Đình đã trả lời nhiều câu hỏi của báo chí về việc xử lý các sai phạm của công trình 8B Lê Trực và nhận trách nhiệm về việc để xảy ra sai phạm tại dự án này.

Lãnh đạo quận Ba Đình cho biết công tác xử lý vi phạm công trình 8B Lê Trực đến nay còn nhiều vướng mắc về mặt kỹ thuật, vẫn chưa có phương án thiết kế để thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, về sai phạm tại công trình 8B Lê Trực nhiều năm chưa giải quyết dứt điểm, ông Tạ Nam Chiến - chủ tịch UBND quận Ba Đình - nhận trách nhiệm. Theo ông Chiến, TP Hà Nội đã giao quận phối hợp các sở ngành xem xét phương án giải quyết liên quan sai phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận.

8b le truc
Công trình 8B Lê Trực 

Chia sẻ với báo chí, ông Chiến thông tin: “Trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng tại địa phương là trách nhiệm của quận Ba Đình. Còn về công tác xử lý vi phạm công trình 8B Lê Trực đến nay còn nhiều vướng mắc về mặt kỹ thuật, vẫn chưa có phương án thiết kế để thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Ngoài ra, chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết đã gửi 30 văn bản mời các đơn vị tư vấn phương án phá dỡ giai đoạn hai nhưng có đơn vị không phản hồi, có đơn vị không tham gia được. Bởi ông Chiến cho biết: “Những công ty chúng tôi mời đều là những đơn vị tư vấn được đăng trên Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng, có năng lực, hành nghề hợp pháp".

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của PV về việc cải tạo chung cư Thành Công có lấp hồ Thành Công không, ông Chiến cho biết hiện vấn đề cải tạo khu chung cư này mới chỉ dừng lại ở bước lập kế hoạch chi tiết 1/500, mới lên ý tưởng, chưa đến giai đoạn đầu tư xây dựng. Còn việc có lấp hồ Thành Công không, ông Chiến khẳng định "chắc chắn không".

Liên quan đến vi phạm xảy ra tại công trình 8B Lê Trực, cuối năm 2019, Thủ tướng Chính phủ một lần nữa yêu cầu UBND TP. Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm.

Thủ tướng cho rằng vụ việc này là biểu hiện yếu kém về hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị. Yêu cầu phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các sai phạm của chủ đầu tư dự án và các tổ chức, cá nhân có liên quan. Do vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP. Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm việc này, bảo đảm kỷ cương, pháp luật, an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Hồng Liên