Greta Thunberg từ chối nhận giải thưởng về môi trường

(NTD) - Trong một buổi lễ trang trọng tổ chức tại thủ đô Stockholm hôm 29/10, nhà hoạt động vì khí hậu người Thụy Điển Greta Thunberg đã từ chối nhận giải thưởng về môi trường.

Cô bé 16 tuổi này được cả Thụy Điển và Na Uy đề cử giải thưởng vì môi trường trị giá 350.000 kroner Đan Mạch (tương đương 52.000 USD) do Hội đồng Bắc Âu trao tặng vì được đánh giá cao về những nỗ lực hoạt động không mệt mỏi để bảo vệ “Hành tinh xanh”.

Tại sao từ chối?

Sau bài phát biểu ngày 23/9 trước những nhà lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động của Liên Hợp Quốc (LHQ) (ở New York) gây chấn động thế giới, cô bé tiếp tục hoạt động không ngừng nghỉ chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Cô đã sáng lập phong trào “Fridays for Future” (Những ngày thứ Sáu cho tương lai) hoạt động chuyên về bảo vệ môi trường sống của trái đất. Và đã thu hút sự tham gia của hàng triệu người trên khắp hành tinh.

Greta Thunberg xứng đáng được trao giải thưởng về môi trường, trong đó giải pháp “Fridays for Future” là tối ưu, được nhiều nhà báo, nhà hoạt động môi trường, nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới hết sức ủng hộ. Tuy nhiên, sau khi tên Greta Thunberg - chủ nhân giải thưởng, được công bố trước cử tọa gồm nhiều nhân vật nổi tiếng, đại diện của cô bé cho biết cô từ chối nhận giải thưởng này.

Trong một bài viết trên ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram, cô bé thể hiện quan điểm: “Phong trào vì khí hậu không cần thêm bất cứ giải thưởng nào. Những gì chúng tôi cần là các chính trị gia và những người có quyền lực lắng nghe tiếng hối thúc của khoa học về tình hình môi trường sống sẽ bị hủy hoại bởi biến đổi khí hậu như hiện nay”.

Sau khi chân thành cảm ơn Hội đồng Bắc Âu về quyết định trao giải cho mình, cô bé từ tốn chỉ trích các quốc gia Bắc Âu đã hành động chưa đủ mạnh mẽ và phù hợp với vị thế của họ để giải quyết các vấn đề khí hậu: Trái đất đang nóng dần lên vì tầng ozone bị thủng do việc xả khí thải vượt mức cho phép.

a
 

Đi khắp hành tinh để chống biến đổi khí hậu

Thunberg đã trở thành biểu tượng hoạt động chống biến đổi khí hậu của giới trẻ toàn cầu sau sự kiện cô quyết định nghỉ học và ngồi bên ngoài trụ sở Nghị viện Thụy Điển trong ba tuần liền, từ ngày 20/8 - 9/9/2018 (ngày bầu cử).

Sau đó, cô đăng bức hình đang ngồi bên ngoài quốc hội Thụy Điển để phản đối việc chính phủ không có những hành động quyết đoán hơn đối với biến đổi khí hậu. Cô chú thích: “Trẻ em chúng tôi thường không làm những gì người trưởng thành bảo chúng tôi làm. Mà chúng tôi làm y như quý vị làm. Và vì quý vị không quan tâm về tương lai của tôi, tôi cũng chẳng thèm quan tâm luôn!”.

Nhờ các nhà hoạt động môi trường và một số người có ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội mà lời phản đối của Thunberg đã vượt ra khỏi biên giới Thụy Điển. Nhiều nhóm nhỏ trong và ngoài nước dần dà tham gia tổ chức các hoạt động xã hội của cô.

Tự hào và vui mừng trong những dịp này, Thunberg vẫn đăng trên mạng xã hội chủ yếu bằng tiếng Thụy Điển nhiều dòng tweet chống biến đổi khí hậu và kêu gọi thế giới hãy nhanh chóng vào cuộc để “giải thoát” hành tinh xanh. Đến tháng 9/2018, câu chuyện của cô được phổ biến trên toàn cầu, với các cơ quan truyền thông quốc tế đưa tin...

Nhờ các thành tích hoạt động không mệt mỏi để “cứu” thế giới, Thunberg được Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres khen ngợi, được Arnold Schwarzenegger - diễn viên lừng danh và là cựu Thống đốc bang California mời đến tham dự cuộc họp khí hậu hằng năm của ông tại thủ đô Vienna, Áo.

“Tôi thích thấy một người trẻ không chỉ phàn nàn mà có một hành động gì đó cụ thể. Cô bé này truyền cảm hứng cho tôi” - Schwarzenegger viết tweet. Và với tweet này, Thunberg đã viết tweet hồi âm: “Có thể tin vào tôi. Hẹn gặp lại!”.

Kể từ đó, Thunberg chiếm sân khấu tại các sự kiện khí hậu thượng đỉnh quốc tế như Hội nghị biến đổi khí hậu của LHQ tại Katowice, Ba Lan vào tháng 12/2018. Tại hội nghị thượng đỉnh của LHQ hôm 23/9, với bài phát biểu đầy hùng biện và thuyết phục của mình, cô đã gây tiếng vang lớn. Ngày hôm đó, đã có một làn sóng biểu tình toàn cầu kêu gọi chính phủ nhiều nước trên thế giới hãy nhanh chóng hành động để đối phó với biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu không chỉ là vấn đề thời tiết mà đó còn là tình trạng thiếu lương thực, thiếu nước khiến nhiều nơi biến thành những miền đất không sự sống thật đáng sợ. Thunberg đã chia sẻ rằng thế giới “cần phải hành động ngay nếu muốn tránh những hậu quả tồi tệ nhất”.

Thunberg cũng đã được đề cử giải Nobel Hòa Bình 2019 nhưng trong ngày 10/9 công bố giải, cô đã không nhận được vinh dự này. Theo các phân tích gia, trong vài năm sau, nếu Thunberg vẫn cứ giữ nhịp điệu hành động chống biển đổi khí hậu như hiện nay, có thể cô bé sẽ đạt được giải.

a1
Cùng với mẹ Malena Ernman, Thunberg trả lời phỏng vấn của phóng viên tờ Sevenska Dagbladet cho số ra ngày 21/4/2018. (Ảnh: Sevenska Dagbladet).

Lê Miên Tường