Gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao sẽ có nhiều ngân hàng tham gia

(NTD) - Đó là khẳng định của Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng liên quan đến vấn đề giải quyết các vướng mắc trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong việc triển khai gói tín dụng 100.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết nhiều ngân hàng sẵn sàng tham gia gói tín dụng 100.000 tỷ, như Ngân hàng Liên Việt đã cam kết 10.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Thống đốc đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm trình Chính phủ hướng dẫn cụ thể về đối tượng tham gia chương trình, tiêu chí xác định dự án nông nghiệp công nghệ cao, danh mục công nghệ cao trong nông nghiệp, tiêu chí nông nghiệp sạch… để NHNN có cơ sở chỉ đạo các ngân hàng.

nong-nghiep-cong-nghe-cao-1
Nông nghiệp công nghệ cao được ưu tiên phát triển. Nguồn: Internet

Theo Thống đốc, vướng mắc lớn hiện nay là phải hoàn thiện các văn bản hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp, như nhà kính, nhà lưới… làm cơ sở để thực hiện giao dịch bảo đảm, thế chấp vay vốn.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao NHNN Việt Nam xem xét chỉ đạo, khuyến khích các ngân hàng thương mại nghiên cứu dành 1 gói tín dụng khoảng 100.000 tỷ đồng bằng nguồn huy động của các ngân hàng thương mại để cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp, các dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản phẩm nông nghiệp sạch với điều kiện ưu đãi hơn so với các khoản cho vay thông thường.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ trong thời gian tới, việc này nhằm phát triển mạnh mẽ hơn nữa nên kinh tế của Việt Nam một nền kinh tế thiên về nông nghiệp.

Vũ Sơn